[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


Duyn v Nợ! Tm tnh v kỷ niệm
Feb 15 2012 / Bnh An

        

 Duyên và Nợ!

Từ " duyên " chúng ta thường đem ra áp dụng trong rất nhiều trường hợp . Duyên để ám chỉ những gì tốt lành , vui vẻ .

Chắc trong chúng ta , ai cũng biết chuyện vợ chồng diễn viên điên ảnh nổi tiếng ở Hollywood là Angelina Jolie - Barad Pitt nhận một đứa trẻ trong cô nhi viện ở Việt Nam  làm con nuôi . Tại sao lại là Pax Thiên chứ không phải ai khác ? Dù ở đây trẻ nào cũng có hoàn cảnh đáng thương ! ? Cũng do duyên mà ra thôi.

Nói đâu cho xa , trong lớp học của tôi ngày xưa  sĩ số tròm trèm gần bốn mươi học sinh , vừa nam lẫn nữ . Có vài đôi bạn chơi với nhau rất thân trong vài năm cho đến khi ra trường và mãi mãi. Điều tôi muốn đạt câu hỏi là tại sao họ thân thiện với bạn này nhưng lại xa cách bạn khác ? Vì tính  tình họ hợp nhau . Rõ ràng họ có sợi dây liên kết vô hình nào đó . Tạm gọi là " duyên bạn bè ".

Đôi nam nữ nhà không gần nhau , không họ hàng , thân bằng quyến thuộc, kẻ Bắc , người Nam , có khi cách sau nhau nữa quả địa cầu lại trở thành vợ chồng . Đau ốm có nhau , sinh con đẻ cái  ? Bởi vì họ gặp ...duyên . Hay nói cho văn vẻ một tí : Duyên tiền định .

Trong tấm thiệp mời đám cưới một ai đó , ta luôn bắt gặp chữ duyên .  Như cô A kết ...duyên cùng anh C chẳng hạn . Đôi trai gái mới bắt đầu phải lòng nhau gọi là bén duyên . Cặp nam nữ hát , ngâm thơ tình đối đáp gọi là giao duyên . Hoặc ai đó may mắn được " Mụ Bà " tặng cho đôi má lúm đồng tiền hay đồng điếu gì đó được người đối diện  cho rằng cô hoặc anh ấy...duyên dáng .v.v.....Nói chung từ duyên ta gặp rất nhiều . . 

Tuy vậy , duyên đôi khi bị ...phản lại , nếu có  từ " vô "đứng trước: Vô duyên ! 

Đã có duyên  tất nhiên phải có "nợ "! Tôi còn nhớ có lần vào webside Trang Nhà có một bài viết của một đồng môn có tựa đề  " Duyên Nợ Nhà Thương". Chắc có người cũng thắc mắc ,ôi, nhà thương mà cũng có duyên nợ ? Theo tôi , chắc chắn là có chứ không sai , còn ai quan niệm ra sao thì còn tùy mỗi người .

Hai người quen rồi yêu nhau tưởng đâu gắn bó keo sơn, nhưng rốt cuộc không có kết thúc tốt đẹp , họ thường tự than vãn , an ủi với chính mình là : Có duyên  nhưng không nợ , hoặc có nợ nhưng không duyên !

Từ " nợ " nghe chẳng êm tai như " duyên ". Đã gọi là nợ rồi thì không còn gì để bàn hết , cứ lo trả ngày này qua ngày kia , quanh năm suốt tháng , có khi trả hết cả đời người cũng chưa xong . Nếu ai lỡ mang nhiều quá , chưa thanh toán trước khi về thế giới bên kia thì kiếp sau lại ...trả tiếp ! Bởi vậy ta từng chứng kiến cảnh chồng hành hạ vợ, chồng muốn đánh thì cứ đứng im cho đánh ,chỉ biết khóc.  Trong một gia đình , không hiểu sao có những đứa con hiền , ngoan nhưng cha mẹ lại không quí , ngược lại bao nhiêu tình thương lại dồn hết cho đứa ngỗ nghịch , phá gia chi tử .! Người đời thường lý giải cũng do họ mắc nợ nhau mà ra . Chồng vợ ngược đãi nhau do tiền kiếp một trong hai người chưa " sòng phẳng " nên kiếp này phải trả cho hết. Cũng như cha mẹ nợ con hay ngược lai thôi . Nhưng ta không thể trả cho đúng " chủ nợ " cũ được ! 

Hai người quen rồi yêu nhau tưởng đâu gắn bó keo sơn, nhưng rốt cuộc không có kết thúc tốt đẹp , họ thường tự than vãn , an ủi với chính mình là : Có duyên  nhưng không nợ , hoặc có nợ nhưng không duyên !

Vợ chồng sống với nhau bao nhiêu năm hạnh phúc , đã có con cháu đề huề, đùng một cái , dẫn nhau ra tòa ly di , tòa phân giải nhiều phen cũng không xong. Có thể kết luân , họ hết nợ nhau , nên đường ai nấy đi . Không hối tiếc , đau buồn gì . Đôi khi còn cảm thấy nhẹ nhõm là đàng khác , thốt lên " chúng tôi không còn nợ nhau !

Nợ có nhiều hình thức : Nợ tình , nợ ân nghĩa , nợ câu xin lỗi, cám ơn v.v....chứ chẳng riêng gì của cải vật chất như mọi người tưởng , chẳng có loại nợ nào nhẹ nhàng cả  , nhất là nợ ân nghĩa , tuy trừu tượng chứ không rõ ràng như tiền bạc. E rằng trả hoài không hết dù  chẳng ai đòi .! Tôi vẫn nghe người đời nói câu này , ngẫm lại thấy cũng có phần đúng : Con là nợ - Vợ là oan gia - Chồng là nghiệp báo ! Nên họ có mối liên kết với nhau đến suốt cuộc đời .

 

Bình An . SG 14-2-2012

 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !