[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


HỌ HỌP MẶT NHAU NHƯ THẾ NO Tm tnh v kỷ niệm
Mar 08 2012 / Thnh X- TL 71

 

           HỌ HỌP MẶT NHAU NHƯ THẾ NÀO

 

    Vài bạn bè trong lớp gặp nhau bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào cũng có thể là cuộc họp lớp cở nhỏ nhưng sau đó ai cũng cảm thấy thiếu thiếu thứ gì khó có diển tả được. Cao Thanh Đông lớp trưởng CT 72 đã quyết định họ họp lớp sau đám cưới con của Nguyễn Tô Việt năm 2011 lần thứ II. Năm nay sau đám cưới con của Hùng Sùi ngày 4-3 2012 là lần họp mặt thứ III

    Tôi dự đám cưới con của Phi Hùng- Hùng Sùi với một háo hức dự buổi họp lớp của hắn ngày hôm sau tại hội trường K.S Công Đòan và tôi đã quá đổi ngạc nhiên, xúc động và hạnh phúc. Tôi cũng đã cảm động khi cùng với nhiều người đã lên từ ngày 2-3 dự đám cưới, đón 2 chiếc xe từ Bảo Lộc lên tham dự cuộc họp mặt. Tôi đã rất vui khi có người đến bắt tay tôi, tác giả “Thành Xì”.

Thầy Ngôn thổ lộ,

“Tôi đọc bài của em hoài hà. Em thuộc về dân chơi rồi đó nghen.”

Cái nỗi vui khi gặp nhau trong tiệc cưới tối hôm qua khác với cái hân hoan của việc gặp nhau của nhưng người từng đi học chung một trường, từng trải qua một thời ngông nghênh quậy phá, một thời kỳ hoang mang hay tung hê hết mọi thứ trong cái thời điểm mà sống chết chia ly và thành bại thật khó lường, cái trắng đen sáng tỏ còn rất khó để phân định.  

    Trên sân khấu nhỏ, một phần của cái khán phòng rộng lớn, Tô Việt trịnh trọng đọc lời ngỏ để sau đó trưởng lớp Cao Thanh Đông phát biểu khai mạc. Cái lý do giản dị ấy, cái công việc không có vẻ gì to tác ấy không phải ai cũng làm được, cũng nghĩ ra được. Trong bài nói của Đông có đọan,

“Chúng ta ngồi lại để xem ai còn ai mất, người này sống ra sao, kẻ kia hiện đang bôn ba lưu lạc ở đâu. Chúng ta ôn lại cái thời lúc trai trẻ với lắm điều tốt đẹp nhưng cũng không ít chuyện ngô nghê, buồn cười. Cái lúc đó, ta cứ tưởng bầu trời này to bằng cái nắp vun. Với ít chữ nghĩa học được, chúng ta đã từng nghêu ngao làm thơ để tặng cho bóng hồng này, người đẹp nọ … Giờ nhận ra ta đã già, ta đã luyến lưu nhiều hình ảnh kỹ niệm xưa…37 năm trước đây không ai ngờ rằng, chúng ta có được ngày hôm nay.”

   Thầy Nguyễn Văn Hanh, người hiệu trưởng cuối cùng của trường, đã được mời phát biểu. Thầy nói,

“Các em nay đã già. Thầy càng già hơn. Thầy hứa sẽ đi dự các cuộc họp mặt của lớp em cho đến khi nào thầy không còn bước đi nỗi nữa.”

Tôi nhận lời lên chia xẻ cảm nghĩ của tôi. Tôi đã bộc bạch,

“Khi gặp nhau, chúng ta cứ xem nhau như là người thân, chúng ta không ngại ngần che dấu. Chúng ta mặc sức chọc tếu, tâm sự, hát hò, góp ý và chúng ta đang hưởng một thứ, nuôi dưỡng một thứ không ai có: “tình Nông Lâm Súc.”

Khi Khuê Bầu từ Cần Thơ nhìn thấy bức ảnh “Nụ cười mới”- cúp vàng  của FIAP năm 2007, của Vũ Thị Tịnh treo trên tường nhà tôi, hắn tự nhiên hỏi,

“Sao Thành Xì có bức ảnh này vậy?”

Tôi nhún vai cũng rất tự nhiên trả lời,

“Hai anh em mà.”

    Tôi mong sao cho những ban khác, những nhóm khác cũng làm được điều tương tự để cả thế giới này nhận ra cái “tính chất của dân Nông Lâm Súc của chúng ta.” Tôi đã quên kể ra một lần họp mặt đặc biệt khác. Ngày 6 tháng 1 năm 1994 tại nhà cô Dương Thị Tuấn Ngọc, Sydney, tôi đã thật vinh dự dự cái cuộc họp mặt mà thầy Tài, cựu hiệu trưởng trường Bình Dương, tạm đặt tên là, “Cuộc họp mặt của đại gia đình Nông Lâm Mục Úc Châu.” Và thầy sẽ đăng tin mời họp mặt kế tiếp trên báo Người Việt.

    Lớp Công Thôn 72 đã may đồng loạt các áo nâu, cravat màu cam và làm bản tên cho từng người. Hai “cô em dâu”, Tịnh và Dựng, của lớp cũng được mời dự như thể họ trong một đại gia đình. Khi thấy họ lên sân khấu chụp hình, tôi đã thắc mắc gào lên,

“Lớp Công Thôn, Thủy Lâm đâu có con gái đâu?”

Có ai đó cười vui hét lên,

“Con dâu, con dâu.”

Một chốc sau, tôi gật gù tự nhủ, “Hai cô em dâu của anh em lớp CT-72, hai quả phụ của hai người bạn đã vĩnh viển ra đi, Ngô Nguyên Thạch và Đỗ Văn Thông.”

Thầy Hanh, từ Tây Ninh, thầy Ngôn và phu nhân từ Châu Đốc, thầy Kiếm và Cô, thầy Phước, thầy Tú và 14 học trò CT 72-75 trong một danh sách 35 người với hơn 30 đồng môn đã dự tiệc, cái tiệc, 6-bàn, mà có người cho rằng còn ngon hơn tiệc cưới hồi tối hôm trước. Mọi người chào nhau, chọc ghẹo nhau, chụp hình và làm quen nhau. Cũng hát hò nhưng không có ai chê khen. Cũng ăn uống nhưng không có ai giữ mồm giữ miệng.

  Tôi được bàn lân cận mời qua để họ cụng ly và hỏi han. Họ tự giới thiệu, em của Nhật Trường, em của Trọng Tây- MS 71, họ hỏi tôi, họ hả hê được dự tiệc như tôi và họ ngạc nhiên khi biết rằng sau đó tôi theo xe về Bảo Lộc và đến 8 giờ tối phải đón xe đò về đến tận Rạch Giá. Có lẻ tôi là khác dự tiệc từ nơi xa nhất. Có lẻ tôi một lần nữa may mắn được thụ hưởng cái điều tôi sẽ kể ra, viết ra cho nhiều người khác đọc.

   Ba mươi năm trước đây, tối ngày 12-01- 1982, sau đám cưới của Hùng Sùi, tại nhà nó, 45/5 Phan Đình Phùng, trong một bàn dài, tôi đã họp mặt Cậu Dõan, Tăng Phúc- người đẹp Công Thôn, Tô Việt, Trí Ngố, Bình Bon và chú rễ Hùng Sùi. Chúng tôi hưởng một buổi tối lạnh, kéo dài đến rạng sáng với thật nhiều tiếng cười. Vì tôi đã làm rất tròn vai “rễ phụ”, cho nên ba của Hùng Sùi đã dõng dạc tuyên bố,

“Từ nay Thành Xì cứ coi đây như là nhà nghen.”

Có thế mới hiểu tại sao sau khi dự đám ma mẹ cũa Cậu Dõan, đang ở nhà Hùynh Thanh Phong, tôi nghe điện thoại của Đắc Tâm,

“Thành Xì đang ở đâu?” 

Tôi nhanh nhẫu,

“Đang ở nhà.”

Tâm ngạc nhiên hỏi ngay,

“Nhà nào, nhà của ai?”

Ít ai biết rằng trong ba lần nghỉ phép, 1980- 1983, tôi đã lên Đà Lạt, đã chia cái giường ngũ với cậu Dõan và ăn cơm với gia đình của Tâm Đắc với sự có mặt thường xuyên của Phong.

    Tôi đã xem nhà của đồng môn như nhà của tôi tự lúc nào vậy. Niềm vui nỗi buồn của họ cũng trở thành nỗi buồn niềm vui của tôi tự lúc nào và cuộc họp mặt lớp của họ nay trở thành cuộc họp mặt của tôi từ lâu nay rồi thì phải.  

   

                                      Rạch Giá Ngày 8-3-2012

                                              Thành Xì- TL 71

 

 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !