[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


TI & GIA ĐNH NLS C CHU Tm tnh v kỷ niệm
Jul 20 2012 / Thnh X- TL 71

TÔI & GIA ĐÌNH NLS ÚC CHÂU

Với máu Nông Lâm Súc sẳn trong người, với những vất vả tôi đã trải qua bên VN, trong 6 tháng holiday bên Úc, tôi đã học được nhiều thứ, làm được 5 nghề và kiếm được cũng khá nhiều,  nhưng đặc biệt tôi được hai lần tham dự cuộc họp mặt của “Gia Đình Nông Lâm Mục Úc Châu”.

    Nhận được bảo lảnh của em tôi khá bất ngờ, ngày 16- 10- 1992, tôi lên Sài Gòn một mình, ra phi trường đi Úc trong một tinh thần của “Đoàn học viên Nông Lâm Mục chúng ta…” Ngay lúc chờ ở phi trường, tôi đã trò chuyện và nhận được danh thiếp của James, một phóng viên người Úc. Trong khi ghé lại phi trường Melbourn, tôi mua được một cuốn tự điển bỏ túi. Lúc bị khám xét tại hải quan Sydney, tôi cố nói như không có dịp nào khác nữa để nói. Tôi đã tích cực bước vào nước Úc. Tôi đã làm đủ những việc tôi muốn làm. Tôi đã học tập nhiều nhất những thứ ít có ai học được. Và tôi tích cực thụ hưởng những thứ không phải ai ở Việt Nam qua du lịch có thể có được.

Là một chủ hảng ủi đồ, em tôi khá giàu. Nhà nó có 7 phòng, xe Toyota Nhật- 4 wheel drive. Ngày đầu đến Úc, tôi được thằng em cho nghỉ xả hơi, đi vòng quanh quan sát và để làm quen với 16 công nhân của nó. Hôm sau, tôi bắt tay làm việc. Tôi làm như một tạp vụ: trở áo quần ra bề mặt, bê xếp đồ ủi lên rack theo từng size, nhận giao đồ cho khách hàng, phụ ủi và phụ với tài xế đi giao hàng. Việc thứ hai tôi đã làm là may ráp đồ với bà chị tôi tại nhà. Hồi còn bé, còn ở NLS Cần Thơ, với nhiều lần tôi dợt trên các loại áo quần, thu nhỏ, nới rộng, nay tôi đã khiến cho ông anh rể phải thán phục khi tôi ngồi vào cái máy may công nghiệp trị giá tới 3,000 đôla . Sau 2 tuần , trong lúc ăn sáng, tôi đọc mục rao vặt trên báo và chú tâm vào tin tìm thợ vẽ quảng cáo- Alpha Studio - . Tôi cấp bách báo tin cho bà chị - người đang bất hoà với em tôi- và chị ấy tình nguyện chở tôi đi thử việc. Theo yêu cầu, tôi vẽ thử tấm biển nhỏ: “Land for sale” bằng cọ sơn và nhận được ngay cái job thứ 3 được 2 tuần. Giá mà tôi biết nói dối rằng tôi qua đoàn tụ thì tôi có thể làm ở đấy lâu hơn rồi. Vào cuối tuần, tôi đi làm công cho một ông chủ vườn- nghề thứ 4. Được biết tôi gốc Nông Lâm Súc, ông rất tin tôi và tôi đã khiến ông ta thán phục vì năng xuất tôi làm và sáng kiến tôi đã nghĩ ra. Do chạm tự ái với hai vợ chồng đứa em, tôi bỏ qua ở với người chị và được bà chị dắt đi làm trong một hảng may đồ. Tôi được giao việc ngay-đóng nút áo quần- nghề thứ 5.

   Ban ngày tôi làm việc, sáng sớm tôi học. Vào tháng cuối, tôi mạo nhận tên em tôi để theo học một lớp đàm thoại ở Fairfield, sau giờ làm trong hảng. Tôi tập nói với ông thầy. Tôi tập với bất cứ khách hàng nào của em tôi. Trong hảng may, lúc 3:30 trưa tôi lén nghe 15 phút tin của BBC. Sáng tôi dậy từ 1 giờ để xem chương trình T.V của CNN, để đọc sách và trước khi đi làm lúc 3:30, tôi thu lại bản tin BBC sáng hôm ấy. Tôi làm việc và học cật lực nhưng cũng canh cánh lo cho gia đình bên Việt Nam- mẹ già, con nhỏ và bà xã. Tôi nhận được nhiều lời khuyên ở lại. Tùng thậm chí còn hứa sẽ nghĩ một ngày làm để chở tôi ra Đại Sứ Quán Việt Nam để xin gia hạn visa. Nhưng em tôi thì không đá động gì đến việc ấy. Biết rỏ là mẹ tôi và bà xã tôi không thích nghi được, tôi đã quyết định đi về đúng ngày.

  Vào ngày 16-1-1993, Tùng- NLS Bình Dương- một bạn học Đ.H, chở tôi đi họp mặt lần đầu tiên của “Gia Đình Nông Lâm Mục Úc Châu” với ban chấp hành, tôn chỉ hằn hoi. Tôi là người khách mời đầu tiên của lần họp mặt đầu tiên ấy tại nhà cô Dương Thị Tuấn Ngọc- cách chổ tôi ở không xa. Ngày họp mặt sáng hôm ấy không ồn ào, không giống như những gì tôi thường thấy taị Nhà Hàng Đất Phương Nam. Cô Ngọc rất ngạc nhiên khi gặp tôi. Cô hỏi tôi rất nhiều về mấy đứa trong lớp tôi. Nhiều người, trong tổng số 26 hội viên, chúc mừng tôi và rủ tôi ở lại. Họ thân mật hỏi chuyện tôi. Anh Bành Văn Bích- Canh Nông 68-71, Bảo Lộc, vốn đi du học Phillipines, lấy tiến sĩ côn trùng học bên ấy. Sau một thời gian làm cho một công ty Úc, anh nghỉ việc vì vài bất đồng. Hiện anh gia công làm khuy nút áo cho một hảng may nhỏ. Anh ấy cho tôi một bài học nhỏ nhưng có ý nghĩa khá lớn: “Độc lập, tự do.” Mọi người đến cụng lon với tôi. Họ đều mong tôi sớm trở lại Úc.

Lần thứ hai, theo dự tính cách đó sáu tháng, 16- 7- 93, được Tùng dành tổ chức sớm hơn để tiển tôi về Việt Nam. Tôi lại có thêm một vinh hạnh được đồng môn Nông Lâm Súc tay bắt mặt mừng. Lần này nhiều “cô dâu Nông Lâm Súc” theo chồng đến dự. Hôm ấy, ngày 17- 4- 93, tôi được mời anh chị tôi, và một cặp trẻ- chàng xuất thân từ ĐH SPKT sau tôi 3 khóa còn nàng từ Cao Đẳng Sư Phạm Nữ Công. Tôi được thầy Tài - cựu hiệu trưởng NLS Bình Dương trao quà, tôi cũng được tặng “Goodbye card” với nhiều lời chúc, được mọi người mong tôi trở qua Úc và Thầy Hà Văn Mới nài nỉ tôi ở lại nhà thầy qua đêm đó tại nhà Thầy. Có thế thiên hạ mới thấy được cái tình của dân Nông Lâm Súc. Có thế ai đó mới hiểu được tại sao người ta quý cái thời đi học của những ai mặc áo nâu. Và có thế học trò phổ thông mới cảm thấy ganh tị với chúng tôi chứ.

 Ngày tôi về, gia đình Tùng, cặp thanh niên ấy, anh chị, gia đình em tôi, gia đình ba mẹ của người chủ hảng -nơi tôi làm việc ba tuần- tiển tôi ra phi trường. Trong hành lý của tôi có đầy ấp tình cảm và đặc biệt có cuồn băng Video- buổi họp mặt chính thức của Gia Đình Nông Lâm Mục Úc Châu.

            Rạch Giá Jul 19- 2012

                   Thành Xì- TL 71

 

 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !