[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


THẦY TI- THẦY THNH Tm tnh v kỷ niệm
Nov 13 2012 / Thanh Xi 71

  THẦY TÔI- THẦY THÀNH

 

Nếu không có tâm, không có ý chí, chắc không có ai học với thầy tôi được. Tôi cũng đâu có những thứ mà thầy tôi đã cố ý hay do hòan cảnh đã giúp thầy tôi có được, nhưng tôi có một thứ mà người dân ở đây ít có: “tính tôn sư trọng đạo.”

   Thầy tôi thật đúng giờ, đúng hẹn. Ít có ai tin rằng, hồi ở Trung Học NLS Bảo Lộc, ông đã luôn dậy đúng 1 giờ sáng để mài những bài tập khó. Và cũng ít ai tin rằng thầy bắt đầu học Anh Văn ở tuổi 35. Từ lúc học với thầy tôi cũng đã quen dậy sớm. Tôi đã được thầy truyền một chút máu NLS của thầy. Khi điện trả lời điện thoại của chú Phước tôi từ bên Út, ông ta không tin rằng một học trò cũ của trường NLS đang dạy tiếng Anh. 

    Ông ấy lớn tuổi hơn tôi nhiều và  tửu lượng cũng hơn tôi, đang là cán bộ tín dụng ngân hàng Vietcombank. Những lần uống rượu với thầy tôi, tôi thấy mình thật nhỏ nhắn. Lần tôi được thầy mời đám giổ người bạn thân của thầy, Long Kh’mer, cũng chính là lần tôi học được cái gương sống có tình. Nhiều năm liền, vào mồng 4 tết, vài người bạn học cũ và tôi đến nhà chúc tết thầy. Thầy và bà xã thầy ân cần tiếp chúng tôi như những khách quý.

  Để đải mấy ông bạn NLS từ CầnThơ qua thăm, thầy Thành đã gọi tôi đến để làm giùm thầy cái món “gỏi tôm”- món nhậu đã khiến tôi nổi tiếng-. Tôi hảnh diện vui thích được có dịp giúp thầy. Chú Khuê Bầu nói với tôi,

“Ba của Vũ, Thầy Lâm Văn Rầm là hiệu trưởng trường NLS Thiện Lập và cũng là bạn của Cậu Hai của chú nữa đó. Chú út Phước Mọi đưa chú về nhà gần hồ Nam Phương chơi hoài. Có được điện của Phước Mọi, nói  chú gởi lời thăm nghe.”

 Cái bảng tên trường của ông, mấy ông bạn bậm trợn, hị hợm nhưng chí tình,  là một ấn tượng xâu đậm trong tôi. Nó nhắc tôi về quê ngoại về một thời thơ ấu ở Bảo Lộc.

  Có lần gần nửa đêm, không thể ngủ được, tôi gọi điện mời thầy lai rai. Thầy lắng nghe tôi và rồi thầy kể cho tôi nghe nhiều điều mà tôi khó tìm thấy trong sách vỡ. Ngoài việc dạy học, ông còn truyền cho tôi cái triết lý ở đời, cái cách sống trong sạch, gương học tập, cái hiếu thảo, cái tình bằng hữu, cái lễ nghĩa đối với người này hoặc với kẻ khác.

    Nhiều người cho rằng phải học anh Văn theo kiểu truyền thống trong khi thầy tôi là người tự mày mò ra một cách riêng biệt. Khi tiếp khách tây, ông ấy như một giáo sư bản lảnh, lịch lãm, lưu lóat và tự tin. Cái cách ông xử sự đã khiến chúng tôi cảm nhận cái buổi gặp gỡ ấy là một buổi tiệc gia đình mà ông ấy là một chủ nhà bặt thiệp, người khách tây nọ là một người thân từ xa mới về và chúng tôi như những đứa con cháu trẻ tuổi đang háo hức nghe ngóng, học hỏi những điều mới lạ.

    Khi ông ta hỏi Michel, gốc Pháp, khách du lịch một mình,

“What makes you happy in life?” “Điều gì làm you hạnh phúc trong đời?”

 Ông khách, có giọng nói có âm Pháp khó nghe ấy, nghiêm túc trả lời,

“Happiness doesn’t depend on who you are whom you are with what you have. It solely depends on how you feel what you think.”

“Hạnh phúc không tùy vào you là ai, you sống với ai, you có cái gì. Nó tùy vào cái you nghĩ và you cảm thấy thế nào thôi.”

Chúng tôi không ngờ thầy tôi đã viết cái câu đó ra một cách nhanh chóng và chuyền cuốn sổ ghi chép cho chúng tôi viết lại cái câu nói độc đáo đó.

   Một sáng, đúng 5 giờ, tôi bước vào phòng học với đầy vỏ chai bia, đậm mùi thuốc lá. Tôi thật không tin nỗi ông ta vẫn thản nhiên kể sơ cái bửa tiệc hôm qua với mấy người bạn học cũ Nông Lâm Súc, rồi ra bài học như bình thường.

   Một vài lần đến học ké cái lớp riêng của hai cô sinh viên Anh Văn sắp ra trường, chúng tôi được thầy mời trà ngon, thuốc lá. Thằng Lưu Trung và tôi khâm phục cái cách thầy tôi gợi chuyện, lèo lái các cách trả lời. Hai cô sinh viên kia thật may mắn có thầy tôi luyện cho môn nói.

  Vào lớp thầy dạy ở nhà thờ, tôi mới biết rằng dạy học thật quá khó nhất là đối với một loại lớp vào weekend không đều về sĩ số, học lực, loại học trò và nhất là một lớp không có nội quy mà mà cũng chẳng có kết quả cuối tháng cuối kỳ nào cả.

   Một buổi sáng tháng 10, ông ta mở máy cassette, viết ra, lập lại từng câu trên bảng bài phát thanh của VOA về Heather Whitestone- hoa hậu Mỹ 1995.  Khi thầy Thành dạy hai câu:

“She is deaf.”“It took her 6 years to say her own name correctly.”  

Thầy lên giọng giải thích và tôi thấy nôn nao rờn rợn. Mặc cảm tự ti đã khiến tôi chựng lại. Chính cái việc lười nghe đã khiến tôi phát âm sai, nghe lệch và đã rớt kỳ thi B vừa rồi.

  Học lớp cử nhân luật, tôi có một người bạn học, Đỗ Mạnh Đông, chánh văn phòng ủy ban tỉnh. Hỏi ra tôi mới biết người họ Đỗ này cũng có những cảm nhận giống như tôi về ông thầy họ Lương của chúng tôi. Ông Đông có lần tâm sự với tôi rằng,

“Người tự học, vượt khó và chuyên cần như thầy Thành mới đáng làm thầy giáo. Tôi mời thầy và sẽ lo thủ tục cho thầy đi dự một khóa đào tạo bên Úc. Thầy nhỏ nhẹ trả lời ngay, “Để dành cho những người trẻ nào khác đi.”

   Ngày cưới tôi cũng là ngày thầy tôi làm cho dân ở Hà Tiên, hai bà dì, và cậu tôi từ Bảo Lộc xuống, nhất là dì Đăng Thúy, nể mặt thầy. Thầy trang trí nhanh nhẩu bắt mắt theo cái kiểu mà thầy đã học từ ông bạn qúa cố Long Kh’mer. Thầy chụp hình nhanh nhẩu thành thục theo cái kiểu của Bình Bon- một đồng môn của thầy- một thợ có tiếng ở Bảo Lộc. 

   Tôi là người học trò đầu tiên gửi cho thầy mượn tiền mua chiếc gắn máy cũ cho con thầy đi học và sau đó tôi đã gọi điện để khuyên thầy trở về gia đình sau một năm rưỡi thầy dạy trên Sài Gòn.

   Tôi đến nhà thầy, một ông thầy dạy giỏi, để học Anh Văn và một số điều. Sau đó nhiều năm tôi đã quay lại thăm thầy như người ta về thăm một người người đàn ông, một người cha tốt, để học được một điều khác: cái tâm trong sáng, cái nghị lực. Có thể nhờ thế mà tôi đã tậu và làm được một miếng ruộng ở Kiên Lương to đến 20 hectare.

 

         Rạch Giá Ngày 14 tháng 11- 2012

   (Viết lại theo nhật ký của Lâm Nguyên Vũ- cháu ruột của Phước Mọi- Lâm Văn Phước)

 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !