[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


I ! TNH ĐỒNG NGHIỆP Tm tnh v kỷ niệm
Mar 11 2013 / Thnh X- TL 71

    ÔI ! TÌNH ĐỒNG NGHIỆP

    Trong văn hoá Việt Nam, ai cũng quý trọng tình đồng hương, đồng hành, đồng chí, đồng đội, đồng môn, đồng sự và nhất là đồng nghiệp. Than ôi! tôi trải nghiệm một thứ tình đồng nghiệp khá đặc biệt, khá đáng để viết ra đây.

Hắn hơn tôi 3 tui và đã từng làm thông dịch viên hồi hắn trong quân ngũ. Hắn và tôi dạy chung 3 trường, một nhà thờ. Hắn và tôi từng ngồi thi chung một phòng 3 lần tại Rạch Giá này. Y từng đưa con đến học vẽ và học thêm Anh văn tại nhà tôi. Có một lần thậm chí y còn hỏi thẳng tôi cho y cất một căn nhà nhỏ tạm trên mảnh đất sau nhà tôi. Y và tôi cùng đi thi 3 lần các chứng chỉ C Anh Văn trên Sài Gòn. Y và tôi cùng học một lớp đại học từ xa. Một lần phải ở lại Sài Gòn, y đã nhờ tôi bằng xe đạp đưa về nhà bà mẹ nuôi của tôi tại 20A Võ Thị Sáu. Mọi người cứởng hắn và phải thân thiết với nhau lắm. Nhưng tội nghiệp thay, lòng đố kỵ, sự tị hiềm, tính hám lợi nhỏ nhen có lẻ biến hắn ta thành một gả đàn ông xa lạ với tôi.

  Khi biết tôi làm một show “Đố em trên truyền hình”, y cố vạch tìm một khiếm khuyết trong những câu đố tôi soạn ra. Nhưng y đã tự vạch cho tôi thấy sự yếu kém, tính tị hiềm của y. Khi y dạy tại nhà thờ Thị Xã, y giả vờ quên tôi khi giới thiệu hai giáo viên trẻ khác. Nhưng y không ngờ tôi trước khi ấy đã được cha Sở mời dạy rồi. Và chắc hắn không thểng tưng được rằng trong đêm làm l Ngày Nhà Giáo vài tháng sau đó, tôi được cha Sở trân trọng phát quà trước. Theo yêu cầu của hiệu trưởng- kiêm giám đốc trung tâm Vocatech, tôi dạy liên tục các lớp nghe nói tiếng Anh. Vì lớp rất ít người theo học, tôi nhận tiền lương rất thấp. Y cảm nhận sai lầm rằng tôi có lớp tốt hơn. Để thoả mản lòng cạnh tranh, kỳ thị, y to nhỏ với vị phó gíam đốc để y dạy một lớp nghe nói thứ hai. Buồn cười thay, chỉ xong một khoá duy nhất, y tự bỏ cuộc trong khi tôi vẫn tiếp tục đến khoá thứ 14.

   Cái điều tôi mong muốn thu được không phải là tiền lương, như y suy nghĩ, mà là kinh nghiệm dạy, và tính trách nhiệm. Những lần đi thi trên Sài Gòn, y cố gắng nài nỉ chở vị phó giám đốc trung tâm bằng chiếc xe gắn máy của y. Đổi lại, khi làm bài thi, y được phép vui vẻ ngồi cạnh bên chép bài làm của người hắn đã vừa có công chở đi thi ấy. Có lần sau khi thi một môn, tôi làm bài trước để ra về sớm. Vị phó giám đốc từng trải ấy nhờ tôi đặt giùm ông ta một vé xe về RG. Tại ngã Năm Minh Phụng- Cây Gõ, tôi ngóng dài cổ chờ hoài không thấy ông ta đến nhận vé. Đâu có ai có ngờ rằng y trước đó đã khéo léo và cố gắng thuyết phục vị phó giám đốc đáng kính, nhưng thất tín với tôi ít nhất là một lần, lên yên xe Honda Dream để y chở về đến tận nhà cho trọn tình, trọn nghĩa, chuyến đi có đôi, bận về phải có cặp.

   Máu Nông Lâm Súc trong người tôi đã khiến tôi thành ngưi can trường, đôn hậu, biết ơn, tôn sư trọng đạo và nhất tôn trọng lẻ phải. Hắn chắc có lọai máu gì đó khác và nó đã biến hắn thành một loại người khác chăng? Ngày tôi càng xa hắn như thể hai đối thủ bên hai chiến tuyến vô hình. Một buổi sáng, khi tôi đi đến lớp tôi đang đảm nhiệm, ở nhà Thiếu Nhi, tôi tần ngần bắt gặp hắn đang đứng dạy. Hắn khó tin rằng có một lần sau 3 tháng hè, tôi đã tiếp tục dạy một lớp chỉ có 3 em thiếu nhi. Cái khỏang học phí thấp tôi nhận đã khiến cho nhiều người trong phòng kế tóan phải áy náy. Y cũng không thể nào làm được cái chuyện mà tôi đã làm vài lần. Mỗi khi có khách đến thăm buổi tối, tôi phải nài nỉ một đồng nghịêp dạy thế lớp tôi ở trung tâm Hướng Nghiệp để đứng dạy tại Nhà Thiếu Nhi với 3 học sinh bé xíu như là cách để khoe với đòan khách.

   Một lần hắn phải đi công việc một tuần. Hắn quá mừng khi tôi nhận dạy thay giúp hắn nhưng hắn đã để lộ chân tướng của một kẻ vô ơn. Theo lời hứa và cũng vì theo yêu cầu của khóa luyện thi chứng chỉ B đó, y phải giao cho tôi cuốn sách Headway mà y đang dạy và cái băng cassette kèm theo. Người đồng nghiệp đặc biệt ấy đã đóng một màng kịch vụng về rằng cái băng đó bị hư mất rồi. Vì thế nên y nhờ tôi dạy phần thi vấn đáp. Nói là môn sở trường của tôi, nên tôi đã biến 3 buổi dạy thế đó thành 3 buổi tôi phô diển nghệ thuật, kinh nghiệm nói khi thi vấn đáp mà tôi đã dày công luyện tập. Tôi đã dạy cho học trò lớp của hắn cách nói để đối phó với bất cứ đề tài gì. Ai nấy phải sọan bài để lên lớp nhưng tôi thì tuyệt nhiên là không. Tôi tuôn ra những gì tôi có trong dầu, trong tim và trong cái dòng máu Nông Lâm Súc của tôi.

    Trong một kỳ thi phúc khảo bằng C, tôi có thứ hạng cao hơn hắn mặc dù đêm trước đó tôi phải bận bịu với việc tiếp các vị trong ban giám khảo của ĐH Tổng Hợp từ Sài Gòn vừa xuống đến. Sau khi kết quả thi, tự dưng hắn buộc miệng nói với một người giáo viên khác,

“Thành lúc này học tiến bộ quá há?”

Ông thầy giáo phúc đáp thật tự nhiên,

“Ấy là hắn còn phải bận làm nghề tay trái để nuôi cả nhà 4 người nữa đó.”

Vì yêu quý ngôi trường NLS Bảo Lộc tôi đã học, vì mến nhớ bạn cùng lớp hay những đồng môn khác, tôi thấy mình thật xứng đáng. Vì đã từng siêng năng, đã từng khỗ luyện, đã từng làm tròn trách nhiệm, tôi thấy mình xa lạ với bất cứ ai kẻ làm những điều ngược lại.

   Khi hắn tái giá, hắn mời vài đồng nghiệp và cả tôi dự tiệc cứơi và hắn đã tỏ ra thân mật, lịch sự, bặt thiệp. Sau lần duy nhất đó, tôi chưa hề nghe hắn nhắc đến vợ con hắn như thể tôi với hắn là người xa lạ. Khi mẹ tôi mất, không có ai trong cái trường tôi đang dạy đến để hỏi han, chia buồn hay đốt cho mẹ tôi một cây nhang. Là người cùng xóm tôi, đi ngang nhà hằng ngày, hắn cũng không một lần ghé lại. Mẹ tôi nơi chín suối chắc mản nguyện lắm khi cha Sở đến đốt nhang và cầu nguyện cho bà, người có một đứa con đã dạy cho nhà thờ những 5 năm.

    Không biết hắn nghĩ sao sau khi tình cờ đọc được bài này?

                            Rạch Giá, 10- 3- 2013

                                                    Thành Xì- TL 71

                                                         

 

 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !