[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


Tản mạn cuối năm Tm tnh v kỷ niệm
Jan 07 2016 / Tạ Hong Trung

 Tản mạn cuối năm
Nhất trụ đế vương - Tứ trụ triều đình

Cao Đẳng Nông Lâm Súc Saigon thập niên 70 thường nghe qua câu này Nhất trụ đế vương và Tứ trụ triều đình nhằm tôn vinh những vị Thầy , những huynh trưởng đã có công dìu dắt dạy dỗ thế hệ đàn em vào đời.
Thập niên 70 Nhất trụ đế vương lúc đó là sư phụ Lê Văn Ký, Hiệu Trưởng cây đại thụ Lâm Nghiệp còn duy nhất ở Việt Nam , Thầy năm nay đã 97 tuổi nhưng vẫn minh mẫn và nhớ tên lẫn họ của từng thế hệ học trò ghé thăm mà thầy dạy từ 1955 – 1987. 20 khoá thời VNCH và 13 khoá thời XHCN. Nếu tính bình quân khoá học 50 em thôi thì học trò thầy đã lên tới con số cả ngàn người.
Tứ trụ đế vương lúc đó là Đồng – Chương – Tước – Lâm, tức Phan Hoàng Đồng, Phạm Hồng Chương , Lương Tấn Tước và Trương Hoàng Lâm. Đặc biệt là cả 4 thầy đều học vị Tiến Sỹ nước ngoài khi còn dưới 30, trẻ nhất là thầy Phan Hoàng Đồng và thầy Phạm Hồng Chương khi đó mới 27 tuổi .
Sau khi thầy Lê Văn Ký về hưu, khoa thuỷ lâm sắp sếp lại trình tự và Thầy Phan Hoàng Đồng trở về nước làm cố vấn phụ trách chương trình hợp tác Quốc Tế cho trường DH Nông Lâm được học trò yêu mến tôn làm Nhất trụ đế vương , các thầy Phạm Hồng Chương, Lương Tấn Tước, Trương Hoàng Lâm lần lượt định cư hải ngoại , thê hệ sau tiếp nối tứ trụ triều đình được bầu lại .
Trong thập niên 80 là Bình – Thoan – Sở - Cải tức Thầy Lê Đức Bình, Võ Văn Thoan, Nguyễn văn Sở và Hoàng Hữu Cải. Rồi thầy Nguyễn Văn Sở ra đi đột ngột , Thầy Lê Huỳnh được anh em bổ sung thay thế. Tứ trụ triều đình thay tên lần nữa là Bình – Thoan – Cải - Huỳnh.
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường , hỏi thăm số cô thầy đang dạy học bây giờ ai cũng ngơ ngác, không biết gì về danh xưng Nhất trụ đế vương và Tứ trụ triều đình . Quý Cô Thầy tốt nghiệp trước 75 hầu như không còn ai, còn lại anh Đinh Quang Diệp năm nay là người cuối cùng sót lại cũng về hưu rồi .
Năm hết tết đến, tản mạn chuyện xưa để cùng nhớ đến quý cô thầy, đồng nghiệp đã giả từ bảng đen phấn trắng nhưng vẫn một lòng nặng nợ với đám trò xưa. Kính chúc quý huynh trưởng, đã từng một thời giảng dạy trong ngành Nông Lâm Súc một năm mạnh khoẻ , bình an và trường thọ.
Thân ái,

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !