[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


Ti dạy học Tm tnh v kỷ niệm
Mar 13 2016 / Tạ Hong Trung

 Tôi dạy học

Ra trường tôi đi lung tung khắp nơi, đâu đó cũng trên dưới 10 công ty, nhà máy, xí nghiệp, lâm trường nhà nước, khi bắt đầu mở cửa tự cung tự cấp thì các cty phá sản ào ào vì không được bao che như thời bao cấp nữa, tôi chuyển nghề dạy học. 
Do học kỹ thuật nên tôi phải mất thêm 6 tháng qua SPKT học thêm khoá sư phạm bậc 1 rồi bậc 2 vì theo biên chế nhà nước làm trưởng phó ban , khoa, phòng phải có bằng sư phạm bậc 2.
Trường Cao Đẳng Nghề Dĩ An Bình Dương là nơi tôi tập tành làm nhà mô phạm, thời gian vỏn vẹn có 6 năm , ngoài việc phụ trách khoa Chế Biến Gỗ của trường tôi phải đảm nhiệm luôn tất cả các môn mà các giáo viên không lên lớp được hay thiếu giáo viên . 
Tôi rút ra một “khuôn vàng thước ngọc” trong quá trình dạy học là 
Phải bám theo các bước lên lớp cụ thể điểm danh, lớp trưởng báo cáo khí thế như nhà binh. Rồi truy bài cũ, thầy cô giáo phải đặt những câu hỏi ngắn trong giáo án của sách giáo khoa có gợi ý sẵn, dạy bài mới rồi tóm lại vân vân và vân vân…Và như thế, hầu hết các tiết thi dạy tốt có các giáo viên khác dự giờ đều đạt chuẩn quốc gia nguyên nhân là các em đều đã biết câu trả lời của bài vì đã cho các em học thuộc lòng nên trả lời ron rót như dầu nhớt Castrol. Một điều quan trọng là phải bám sát giáo án, sao cho đừng cháy, và như vậy cái đồng hồ bự chảng khi đăng ký dạy tốt để cho giáo viên vừa dạy vừa liếc vào xem thật là hữu ích ( do tôi cận thị tới 3 độ nên phải sử dụng cái đồng hồ này) vậy mà còn được khen là có sự chuẩn bị chu đáo và đầy đủ. Và đây cũng là kết quả đánh giá khả năng dạy tốt của giáo viên, còn hàng trăm tiết dạy khác thì làng nhàng cũng chẳng ai kiểm tra được.
Có một điều đám học sinh cũ sau này ra trường chẳng đứa nào nhớ đến cái tiết dạy tốt gì ráo, nhưng nhà trường cần có nó để lấy điểm thi đua, thành tích báo cáo. Các em chỉ nhớ đến những tiết dạy bình thường của tôi, không giáo án, trình tự khuôn vàng thước ngọc gì ráo, cũng chẳng dính dáng gì đến sách giáo khoa, vì các em muốn biết có thể mở ra mà xem. Cũng chẳng bao giờ tôi điểm danh các em, nhưng lớp tôi dạy sỹ số luôn luôn đông đủ vì để có 1 tiết học cho các em tôi đã nghiền ngẫm cả cuộc đời trong đó, thời gian soạn bài cho 1 tiết học của tôi thường từ 5-7 tiếng đồng hồ. Một năm tôi dạy chỉ có 200-300 tiết tối đa, hầu hết sau giờ đứng lớp là oải chè đậu đen bánh lọt vì đuối sức. Nhưng đôi khi vẫn không hài lòng với kiến thức mình đã truyền đạt. Với nhà trường tôi không là giáo viên giỏi nhưng trong con mắt các em hầu hết sau này gặp lại , có đứa làm giám đốc, có chức vụ cao trong các cty khi ghé thăm đều nhận xét giờ học của thầy là tụi con thích nhất. Chẳng biết tụi nó nịnh hay không nhưng cũng thấy ấm áp vô cùng.
Bây giờ thấy quý cô thầy ngoài giờ dạy chính quy, còn đăng ký dạy thêm ngoài giờ, dạy phụ trội, dạy tại gia búa sua, thật ngạc nhiên không hiểu quý cô thầy luyện kungfu gì mà sức khoẻ dẻo dai như vậy!

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !