[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


Lệch Tm tnh v kỷ niệm
Sep 07 2016 / Tạ Hong Trung

 Lệch

Lệch nghĩa là xéo, là nghiêng như chênh lệch, cũng có nghĩa là so le, không đều , không bằng, như đũa lệch. Cùng tám về cái đẹp chữ “Lệch” trong tình yêu chúc xíu xem nó ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống hằng ngày chúng ta các bạn nhé.

Cái đẹp không chỉ là hài hoà mà còn hàm chứa đường nét , tương phản, đối xứng, nếu đội mũ lệch bên phải nó thể hiện tính cách ngang tàng, can đảm và khí phách, lệch bên trái thì bản chất lãng mạn, đa cảm, lệch ra sau thì cá tính coi trời bằng vung, nhìn thấy kênh kênh làm sao, nhưng sụp xuống trước trông cô hồn cứ như mấy gã xã hội đen, thẳng thớm ngang phè trông lịch sự thật đấy nhưng chẳng hấp dẫn và duyên dáng gì ráo, cứ như ông giáo già, khà khà, thử soi gương và đội nón xem mình thuộc típ nào xem có đúng không nhe các bạn .

Như vậy cái lệch ấn tượng hay không tuỳ thuộc vào cảm nhận cũng như “gu” của từng người, chứ nó không hẳn được xác định bằng những số đo lý tưởng của vòng số một, vòng số hai và vòng số ba.
Chẳng hạn gã có một học trò nông lâm súc tênGiao…bèo. Không phải vì tướng tá bèo nhèo, mà vì quê gã ở Thủ Thừa, chắc là hồi nhỏ chuyên chăn vịt , vớt bèo , anh em mới đặt hổn danh như zị, chớ tướng tá gã trông như con gấu, nông dân chánh gốc mà, đen trùi trụi như cục than, chẳng hiểu sao lại lấy được một cô nàng da trắng như bông bưởi, trắng nõn trắng nà, trắng còn hơn cả trứng gà bóc, lại vừa đẹp người lại vừa đẹp nết, trong đám cưới thần dân NLS cứ tưởng chị ta là một…cô đầm chính hiệu Pháp quốc! lợi hại thặc.

Gã cũng có một em gái nhỏ xinh Anh Thi biệt hiệu Tía Sam Long Vương, vóc hạc mình sương, ba vòng thuộc loại á hậu xóm, chiều cao khiêm tốn, cũng giáo viên như gã giảng dạy ở NLS Định Tường. Ngay từ hồi còn đệ ngũ đã được bao trai làng chiếu tướng, và cuối cùng nường cũng cuỗm được một phu quân lịch lãm hào hoa, nhà sx đàn Đoan Hùng nỗi tiếng cảTp Mỹ Tho mới ghê. Chàng đẹp trai như tài tử Hoa Vu, tướng tá cao ráo như tướng râu kẻm Pt Phuong, đàn giỏi và nhảy đầm tuyệt vời như Phuc Ba hát không thua gì ca sỹ Ngoc Thuy Ha, trước 75 từng là sỹ quan quân lực VNCH thiếu uý biệt động quân mới dữ. Kết luận đẹp là con cóc cái dưới mắt con cóc đực. Lời phát biểu này muốn nói lên rằng: Trên cõi đời này chỉ có cái đẹp chủ quan, chứ chẳng hề có cái đẹp khách quan, các bạn đồng ý?

Đó là cái lệch trong tình yêu , may mắn có người mở mắt chào đời đã được phú ban cho một sắc đẹp “chim sa cá lặn”, “nghiêng thành lệch nước”, có kẻ sinh ra đã phải ngậm đắng nuốt cay số kiếp “em là gái trời bắt xấu”. Và ca dao cũng đã từng diễn tả :
– Trời sao trời ở chẳng cân,
Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra.
Cái lệch nó còn chen vào cả cuộc sống hằng ngày. Thực vậy, gã đã từng chứng kiến: Có đứa học trò hầu như lúc nào cũng được điểm cao, hầu như lúc nào cũng được thầy cô sai bảo việc nọ việc kia, hầu như lúc nào cũng được khen ngợi trước bàn dân thiên hạ. Trong khi đó, cũng có những đứa học trò bị thầy cô… đì, cứ nhìn thấy cái bản mặt là đã không ưa. Ngay cả trong một gia đình vẫn thường xuyên có chuyện cha mẹ thương đứa này nhiều hơn đứa khác cơ mà .
Khi nói lệch là so le, thì cũng có nghĩa là không đều, không bằng, để rồi dẫn tới những sự khác biệt. Trong cuộc sống, gã nhận thấy có những cái lệch tạo nên vẻ đẹp. Chẳng hạn trong một bức tranh có màu nhạt, thì cũng phải có màu thẫm, có màu lạnh thì cũng phải có màu ấm và luật phối cảnh quy định bên cạnh một cây cao thì phải có căn nhà thấp. Cũng vậy, trong một bản nhạc có nốt trầm thì cũng phải có nốt bổng, có nhịp mạnh thì cũng phải có nhịp yếu. Tuy nhiên, có những cái lệch không được đẹp mắt cho lắm. Chẳng hạn cái lệch về thước tấc của một đôi vợ chồng trẻ, như ca dao đã diễn tả :
– Bây giờ chồng thấp vợ cao,
Như đôi đũa lệch so sao cho vừa.
Hay như:
- Chồng già vợ trẻ là tiên
Vợ già chồng trẻ là duyên nợ nần
Riêng trong phạm vi tình yêu, có một cái lệch dễ gây va chạm và đổ vỡ, đó là lệch “gu”, khác biệt nhau về sở thích. Thực vậy, chúng ta thường nói: Cha mẹ sinh con, trời sinh tính. Cha mẹ chỉ sinh ra hình hài bên ngoài của đứa con còn tính tình bên trong của nó, thì do trời đem lại. Chuyện rằng: Doãn Văn Tử thấy con không giống mình, nên giận lắm, cứ đánh đập nó luôn. Một hôm nói với Tử Tư rằng: Vì không giống tôi, nên nó không phải là con của tôi. Tôi nghi ngờ mẹ nó có ngoại tình mà đẻ ra nó, nên tôi muốn bỏ nó. Tử Tư nghe vậy liền bảo: Cứ như ông nói thì vợ vua Nghiêu, vua Thuấn cũng đáng ngờ ư? Hai ông này là bậc thánh đế, mà sao đẻ ra Đan Chu và Thương Quân thực không bằng kẻ thất phu. Như thế thì con cứ gì phải giống cha? Gã nghe chuyện thế này trong một buổi tiệc có một quý bà lộng lẫy, gặp nhà bác học Anhstanh nói thế này: “Giá như ông lấy tôi thì con chúng ta sẽ có nét đẹp đài các như tôi và có cái đầu thông minh như ngài”. Anhstanh đã trả lời hóm hỉnh: “Tôi e rằng nó có cái đầu của bà và nhan sắc như tôi”. Cái đạo thường thì cha mẹ làm sao đẻ con ra làm vậy. Nhưng cha hiền mà đẻ ra con ngu, thì cũng là thế thường tự nhiên, chớ nào phải tội người vợ. Doãn Văn Tử nghe hiểu ra, nên không từ con bỏ vợ nữa.

Tóm lại: Hai con người khác nhau sống chung dưới một mái nhà, tránh sao cho khỏi những bất đồng về cá tính, sở thích, góc độ đánh giá, cảm nhận, kinh nghiệm, kiến thức, quan điểm sống. Vấn đề là cả hai có biết chấp nhận và cùng nhau khắc phục hay không mà thôi. Những bất hòa nho nhỏ, nếu mỗi cá nhân không chú ý ứng xử tế nhị thì sự khó chịu dần dần làm lòng người trở nên băng giá, lâu dài sẽ trở thành vô cảm. Khi xảy ra “sự cố”, phải biết đâu là giới hạn, đâu là điểm dừng…tránh tình trạng” kẻ chua, người đắng”. Ai cũng có “cái tôi”. Dẹp bỏ bớt đi “cái tôi” của từng người, để dung hòa lẫn nhau, sẽ giúp nuôi dưỡng tình yêu và giữ vững hạnh phúc gia đình.

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !