[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


Khoảng cch Tm tnh v kỷ niệm
Sep 09 2016 / Tạ Hong Trung

 Khoảng cách

Dám đâu ngồi cạnh nhau lâu
Yếu lòng một chút là đầu tựa vai
Như con gái dựa con trai
Đong đưa tuổi tác ra ngoài thời gian

Tình yêu luôn có những khoảng cách, không gian lẫn thời gian, thiết nghĩ tìm hiểu cho thấu đáo các yếu tố của nó trước khi bước vào nhà tù chung thân để sau này không phải nuối tiếc, hối hận cũng đáng lắm chứ! Thế nhưng có người lại viện cớ:
- Lấy vợ thì lấy liền tay,
Kẻo để lâu ngày lắm kẻ gièm pha.

Gã có thằng bạn già làm thẩm phán ở một quận chuyên xử các vụ ly hôn, nó nói thế này : 99% là các bạn trẻ tuổi dưới 30, tìm hiểu ra thì họ quen nhau được dăm bữa nửa tháng là lập tức tới luôn bác tài! Tạm ứng rồi khi chuyện vỡ lỡ phải quyết toán thôi, phải chăng đó là chiến thuật “ Kẻo để lâu ngày lắm kẻ gièm pha?...

Thời của gã chảnh lắm à, quen nhau có khi cả chục năm vẫn trong sạch vô cùng, chẳng phải gã hiền lành, ngây thơ gì nhưng ông bà cứ hù nắm tay hay hung cái là có bầu như chơi nên ón thấy mồ, có lẽ vậy mà tới ngày “ nhắm mắt đưa chân” gã vẫn còn “tong tắng” mới ghê!

Đối tượng để chúng ta suy tôn làm thần tượng, để gắn bó với nhau khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khoẻ, khi thiếu thốn cũng như khi no đủ , yêu thương và tôn trọng nhau suốt cuộc đời lẽ nào không tìm hiểu, không kén chọn? cái thời “con gái 12 bến nước trong nhờ đục chịu” , hay cha mẹ đặt đâu con ngồi đó đã qua rồi nên chúng ta có quyền chọn lựa chúng ta có quyền kén chọn, nhưng chỉ nên ở một mức độ tương đối nào đó mà thôi. Bởi vì chúng ta sẽ không thể nào tìm thấy một người yêu lý tưởng trên cõi đời này. Nhân vô thập toàn, ai cũng có những sai lỗi, những khuyết điểm của mình. Hơn thế nữa, bá nhân bá tánh. Mỗi người đều có một tính tình riêng.
Tình yêu đòi hỏi chúng ta phải dám chấp nhận những khác biệt và cả những sai lỗi và khuyết điểm của nhau, để rồi tìm cách giúp nhau thăng tiến bản thân, đổi mới cuộc đời, để được trở nên tốt lành hơn. Riêng đối với người con gái, thì chỉ có một thời, mà cái thời ấy đã qua đi, thì không bao giờ trở lại, như tục ngữ đã diễn tả:

- Già kén kẹn hom.

- Chê tôm ăn cá lù đù,
Chê thằng ỏng bụng, lấy thằng gù lưng.

- Còn duyên kén cá chọn canh,
Hết duyên ốc đực, cua kềnh cũng vơ.
- Còn duyên thì kén trai tơ,
Hết duyên ông lão cũng vơ làm chồng.

Phải chăng đây chính là cảnh chợ chiều, khi cuộc đời đã xế bóng?

Khoảng cách tình yêu bao gồm khoảng cách cây số, giai cấp, trình độ, tín ngưỡng…Có nên tiến tới hôn nhân khi không đảm bảo các yếu tố đó không? Câu trả lời đó là: Tùy từng hoàn cảnh. Gã kết luận chủ yếu là cái “ GU”, hạp nhau rồi thì dại gì không tiến tới, đừng vì rào cản vô lý đó mà ôm mối sầu lão phu như gã các bạn nhé, ta vẫn hay nói:
- Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ,
Vô duyên đối diện bất tương phùng.
Nghĩa là: Có duyên thì ngàn dặm cũng vẫn năng chịu khó gặp, còn vô duyên thì sờ sờ trước mặt cũng chẳng gặp bao giờ. Hay như ca dao Việt Nam cũng đã diễn tả:
- Yêu nhau tam tứ núi cũng trèo,
Thất bát khe cũng lội,Tứ thập cửu trùng đèo cũng qua.
- Yêu nhau chẳng quản xa gần,
Mấy sông cũng lội, mấy ngàn cũng qua.
Bạn gã kỹ sư, bác sỹ rất nhiều vẫn rất hạnh phúc bên vợ chỉ buôn thúng bán bưng, người đẹp chân dài thuộc hoa hậu xóm chiều cao khiêm tốn, 3 vòng như nhau cũng lắm nàng may mắn bên những đại gia, việt kiều, sanh con đẽ cái đầm ấm vô cùng.

Tuy nhiên, cần phải thận trọng, điều tra cho kỹ lưỡng. Tuy rằng không chủ trương bế môn tỏa cảng, không bật đèn đỏ,Trâu đồng nào ăn cỏ đồng ấy. Hay: Ta về ta tắm ao ta, dầu trong dầu đục ao nhà vẫn hơn. Hay bảo vệ “hàng nội địa”, vì sợ con gái xứ mình cứ ế dài dài. Nhưng dầu sao, lấy chồng, lấy vợ ở gần, nhất là trong cùng một xứ, một ấp, vẫn có được những lợi điểm.

Thứ nhất đó là tương đối dễ điều tra và biết rõ về nhau, nhờ đó tránh được những hoàn cảnh đáng thương và đáng tiếc:
- Lấy chồng khó giữa làng,
Còn hơn lấy chồng sang thiên hạ.

Thứ hai đó là sự đi lại và tình nghĩa được dễ dàng duy trì một cách tốt đẹp:
- Có con mà gả chồng gần,
Có bát canh cần nó cũng đem cho.
- Có con mà gả chồng xa,
Trước là mất giỗ, sau là mất con.

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !