[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


Ti lm thầy Tm tnh v kỷ niệm
Nov 21 2016 / Tạ Hong Trung

 Tôi làm Thầy


Nếu tính thời gian thâm niên về công việc truyền thụ kiến thức cho học trò có lẽ tôi cũng trên dưới 40 năm, vì cuộc sống kinh tế nên tôi kiêm nghề tay trái khá đa dạng, từ dạy hớt tóc, dạy nhảy đầm, dạy làm bánh , dạy cắm hoa, dạy nhạc, dạy ngoại ngữ, dạy luyện thi , dạy võ và dạy chuyên môn nghề nông lâm súc. Học trò đủ mọi thành phần từ dân giang hồ, nông thôn đến cả thành thị với đủ mọi lứa tuổi , các học trò thành đạt sau này gặp lại một số theo phong cách mẽo gọi anh hoặc thầy xưng tôi , dường như trong xưng hô theo cách cào bằng "anh, tôi" chỉ thấy xuất hiện sau 1975,  trong các nhà tù giữa cán bộ với trại viên, hoặc trong các doanh nghiệp nhà nước , ai đã từng tham gia vào công tác chính quyền những năm sau giãi phóng dễ nhận ra điều này.

Tuy nhiên có một lớp bình dân học vụ từ những năm xa lắc, xa lơ, dạy xoá mù chữ ở vùng nông thôn hẻo lánh học trò đa số tuổi đời đều lớn hơn chúng tôi  , những vị thầy bất đắc dĩ chúng tôi đều được quý anh, chị, em cô bác gọi thầy xưng con. Sự tôn kính thể hiện qua lễ nghi ngay trong câu tục ngữ  dễ hiểu “ Tiên học lễ, hậu học văn”, không màu mè như các khẩu hiệu dao to búa lớn đại loại như chí công, vô tư, đoàn kết đại đoàn kết , thành công đại thành công.

Hôm qua 20-11 về trường dự buổi lễ tri ân thầy cô giáo, tôi vừa bước vào nhà thi đấu trường DHNL thì em phụ trách võ đường đã khoanh tay cúi đầu lễ phép : Thưa thầy, con đây ! trời mưa quá buổi lễ chậm một chút vì chúng con phải di dời địa điểm từ sân chữ U vô nhà thi đấu, xin thầy thông cảm.” em học trò phụ trách CLB võ thuật Karate-Do Lê Quang Trí nay đã là Thạc sỹ khoa Công Thôn (nay đổi tên là Cơ Khí) tuổi đời chỉ mới ngoài 30.

Môi trường giáo dục ngày nay vốn đã nhiều nghi kỵ, suy đồi, trò đánh thầy, thậm chí một số em sinh viên còn coi thường thầy  sau khi đã ra trường làm quan to chức lớn, tôi cũng đã từng chứng kiến nhiều anh mang học hàm tiến sỹ, gặp lại thầy cũ đã tỏ thái độ kênh kiệu, chanh hỏi…

Lại nhớ chuyện xưa  về một vị tướng Pháp mà tôi học hồi nhỏ khi về thăm trường xưa, gặp lại cô, thầy, vị tướng đã cất tiếng chào:

- Thưa thầy, con đây...

Ngày lễ tri ân thầy cô giáo, con kính chúc quý cô thầy được mạnh khoẻ, bình an và trọn vẹn niềm vui hạnh phúc.
Học trò già

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !