[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban Điều hành
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-T́m bạn cũ
H́nh ảnh
Cập nhật danh sách
Vui buồn NLS
NLS Viết và Đọc
Trang Nhà


Ngày
 

::Tâm t́nh và kỷ niệm


Mot thoi de nho mot thoi kho quen - DAN GIA SUC NONG LAM Tâm t́nh và kỷ niệm
Oct 27 2006 / baoloc

                                       

                                          ĐÀN GIA SÚC NÔNG LÂM

 

 

                                                           Go to fullsize image  

 

 

                  Chương tŕnh học cũa chúng tôi ở trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc chia làm hai phần gồm Phổ thông và Chuyên môn.  Phổ thông học theo chương tŕnh ban A lúc bấy giờ. Chuyên môn gồm các môn Nông Lâm Súc Công Thôn. Lớp Đệ ngũ và Tứ th́ học hết bốn môn. Từ Đệ tam đến Đê nhứt chia làm ba ban chính : Canh Nông, Thủy Lâm , Mục Súc. V́ phải học hai chương tŕnh nên tiết học của chúng tôi phủ đầy hết bảy ngày trong tuần, hai buổi sáng chiều. Chủ nhựt th́ phải thực hành Nông trại.

                     Trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc lúc bấy giờ là trường chuyên ngành lớn nhứt Đông Nam Á nên phương tiện dành cho học viên thực tập rất tốt.

                     Ban Thũy-Lâm có vườn cây Thũy Lâm bắt đầu từ cổng trường đến cột cờ, từ cột cờ đến cổng bên hông trựng án chừng  khoảng 5mẩu. Trên đó trồng nhiều sắc mộc cho chúng tôi thực tập như sao, sến, lim xanh, trắc, dầu con rái, Trà ben, dầu lông, cḥ sót v…v… Phía sau trường c̣n có một cánh rừng thuần chủng Muồng đen và một khu rừng nguyên sinh khoảng 600 mẩu để chúng tôi thực hành về môn Lâm sinh ( Dưỡng lâm ). Đầu dăy pḥng học A là pḥng thí nghiệm Thủy Lâm, ở đây chúng tôi học về cách nhận diện gổ, vỏ, hoa lá cây rừng v…v… Lớp Đệ ngủ bài học thực hành đầu tiên của chúng tôi là cách sử dụng dao phát và xà-bất để chặt cây và làm cỏ cuốc đất nên mỗi học viên phải sắm một cây dao phát và một xà-bất. Hai dụng cụ này là hành trang mà chúng tôi phải mang theo trong suốt 5 năm học.

                      Ban Canh-Nông có vườn thực hành nông trại khoảng 3 mẩu đối diện vườn cây Thũy-Lâm cạnh nhà thầy Hiệu-Trưởng. Một vườn cam khoảng 2 mẩu cuối đường Hoàng hoa Lộ. Một pḥng thí nghiệm ở dăy pḥng  học B ( dùng chung với ban Mục-Súc) trang bị đầy đủ dụng cụ thí nghiệm như kính hiển-vi (30cái ), hóa chất, phẩm màu v…v… Những đặt tính của các tế bào thực vật, côn trùng v…v… được khảo sát tại đây. Ngoài ra c̣n một xưởng nông cơ đồ sộ cho học viên  thực hành. Nử sinh của trường c̣n được trang bị một pḥng thực tập Nử công Gia chánh với đầy đủ các thiết bị như ḷ nướng bánh, máy đánh trứng, máy may v..v..do cô Phấn phụ trách.

                      Năm lớp đệ ngủ giờ thực tập đầu tiên của chúng tôi ở vườn Canh Nông , lúc đó các anh chị lớp trên đang thu hoạch khoai lang để chấm điểm. Ấn tượng đầu tiên của tôi về những củ khoai lang là nó to quá, to như những chú heo con, chắc nó sẽ được anh chị đem ra chợ Bảo Lộc bán lấy tiền để chuẩn bị cho mùa thực tập sau. Ấn tượng thứ hai là những củ cải trắng do Trần thị Lài trồng nó to như bắp chân người lớn và dài chấm đất. Mổi sáng chủ nhựt khi đi ngang qua vườn Canh Nông người ta sẽ được thưởng thức cảnh các anh, chị nông dân mặt búng ra sửa mồ hôi nhuễ nhại với tấm áo nâu bị sậm màu v́ thấm mồ hôi đang ra sức cuốc, băm những cục đất trên líp rau, luống khoai của ḿnh để được đổi lấy điểm 20 cho môn thực hành nông trại. Tối đến các pḥng học  A,B,C đều sáng đèn nhưng đến 10giờ th́ được thay bằng ánh đèn dầu v́ máy phát điện đă tắt. Vào mùa thi có những đêm chúng tôi ở luôn trên pḥng học và giải lao bằng cách lấy mền đụt lổ ở giữa làm áo, ôm đàn Guita lang thang ca hát nghêu ngao trên Hoàng hoa Lộ Nhứt là vào những đêm trăng.V́ thế vào mùa thi trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc h́nh như không bao giờ được ngủ. Cái học của chúng tôi lúc bấy giờ là như thế đấy.

                      Ban Mục Súc được trang bị một trại heo, gà, thỏ. Những con heo Jorshir lần đầu tiên nh́n thấy thật khũng khiếp. Nó nằm chiếm hết phân nữa chuồng, cái cẵng chân to như miệng chén ăn cơm. Ở đây chúng tôi học cách trộn thức ăn, chích heo, thỏ, gà v…v… Đặt biệt là trường có nuôi một đàn ngựa giống Á Rập, đàn ḅ Jersey và đàn trâu Murra. 

                                                  

Go to fullsize image

                                  Đàn ngựa giống Á-Rập khoảng trên mười con, đầu đàn là một con ngựa cái có tên là Rubi đă được thuần hóa. Để được ngồi trên lưng con Rubi, chúng tôi phải hối lộ nó bằng đường thẻ. Nó rất khôn và đă để lại nhiều kỹ niệm ê ẩm cho những tay kỵ sỉ không chuyên của trường. Anh chị biết không , khi không thích bị cưỡi th́ nó sẽ t́m cách làm cho người cưỡi rớt xuống đất bằng cách cọ lưng vào thân cây, hoặc là nó sẽ đi vào vùng cây bách tầng sau dăy nhà học A, cái cổ của những kỵ sỉ sẽ bị vướng vào cành cây. V́ vậy nếu kỵ sỉ của chúng ta không muốn bị găy chân, găy cổ th́ phải nhăy xuống ngay. Nó c̣n một độc-chiêu nữa mà khó ai đoán trước được là đang phi nước đại bỗng nhiên nó dừng lại đột ngột, đầu chúi xuống thế là kỵ sĩ sẽ bay đầu nó. Nếu kỵ sĩ không có nghề th́ sẽ bị găy cổ như chơi. Nhứt là những kỵ sĩ cưỡi ngựa không yên như chúng tôi.  Bộ dây cương của chúng tôi rất đơn giản, chỉ cần một cây sắt 6 ly dài khoảng 3 tất và 3mét dây thừng là chúng tôi có một bộ cương đầy đủ gồm hàm thiết và dây cương, c̣n bộ yên ngựa th́ chịu thua, chúng tôi không chế tạo được. v́ thế chúng tôi phải cưỡi ngựa không yên, Khu vực cưỡi ngựa là những con đường ṃn trong rừng, và từ vườn cam xuống đồi Đỗ Hữu, hoặc gan dạ lắm là đến Đại thính Đường v́ nếu vào sâu quá gặp thầy Thiệp hoặc thầy Xuân (lớn) th́ sẽ rắc rối to.

                        Để không bị té khi cưỡi ngựa không yên, mông người cưỡi phải lên xuống nhồi theo nhịp phi của  ngựa để giử thăng bằng, nên sau lần đầu tiên tập cưỡi tôi phải đi hàng hai suốt hai tuần lể. Long Kơmer em của Vỏ thi Năm và Vỏ đăng Thành (ĐạI Úy Sư-đoàn 7 đă tữ trận ) là tay cưỡi ngựa không yên giỏi nhứt lúc bấy giờ. Để có được kết quả đó Long Kơmer đă bị trặc khớp háng do con Rubi trỡ chứng cọ vào thân cây muồng và bị ngựa đá ở chuồng ngựa, nếu lần bị đá đó tôi và Định Già không đến khịp th́ không biết Long Kơmer sẽ ra sau. Định Già cũng là nạn nhân của con Rubi. Không biết Định Già điều khiển con Rubi thế nào mà khi đi qua sân bóng chuyền, con Rubi th́ qua được c̣n Định Già th́ ở lại sân với cái lưới dính trên đầu. Lớp Canh Nông 69-72 có một anh chàng kỵ mă rất đặt biệt. Đó là Vui Đen thay v́ cởi ngựa, anh ta lại cỡi ḅ. Vui Đen cởi ḅ không yên mà lại cởi ngược. ngồi trên lưng ḅ, mặt quay ra sau tay nắm đuôi ḅ làm cương. Con ḅ Jersey khi bị nắm đuôi kéo ngược lên th́ nó sẽ lồng lên phóng chạy về phía trước rất nhanh và mạnh. Vui Đen không té ngay, cởi được khoảng 200m ( trong vườn cây Thũy Lâm ) th́ mới bị rớt xuống đất trước khi con ḅ lên đường nhựa. Đây là kỹ lục Guiness của Vui Đen. Kỹ niệm của tôi với con Rubi c̣n ê ẫm hơn.      

 

                     

Go to fullsize image

 Go to fullsize image

 

                        Niên khóa 67-68 ở trường có một hiện tượng mới, đó là hiện tượng Thất-Nương. Ở đâu cũng nghe nói đến Thất-Nương, pḥng học, pḥng ăn, đi uống café, thậm chí trước khi ngũ cũng nghe bàn về Thất Nương. Nghe riết rồi bị nhập tâm lúc nào không hay. Lúc đó là tuổi con trai mới lớn nên tôi cũng thích gặp Thất-Nương. Sau giờ tan học tôi thường lẻo đẻo theo sau mấy chị Thất Nương, hoặc vượt lên đi trước, có lẻ để cho mấy chị thấy, biết sự hiện diện của ḿnh, lúc đó tôi không biết ḿnh làm như vậy để làm ǵ , nhưng tôi tôi thích như thế. Để gây sự chú ư của của mấy chị, tôi quyết định sẽ đón đầu mấy chị Thất Nương trên lưng con ngựa Rubi. Đó là một buổi chiều thứ năm vào giờ tan học. Nữ sinh ở lưu xá E nên con đường chính để về pḥng là Hoàng Hoa Lộ. Lớp đệ tam Canh Nông học ở dăy B nên điểm gặp Thất Nương sẽ là sau dăy C. Tôi cưỡi con Rubi từ vườn cam, không mặc áo để khoe bộ ngực tập tạ của ḿnh. Tôi thả nước kiệu tà tà đi lên. Vừa qua vườn cam con ngựa bỗng nhiên trở chứng, nó phi nước đại về phía cột cờ, trên đường lúc này rất đông người. Tôi hoảng quá nếu đi thẳng có thể gây tai nạn, nên đến ngă tư Đỗ mai Lộ tôi giật mạnh cương bên phải, con ngựa không chịu quẹo mà khựng lại, đầu chúi xuống ngay đường mương, thế là tôi đành bay qua đầu con ngựa và cái lưng của tôi hạ cánh xuống bờ mương nghe cái ịch. Dây cương vượt khỏi tay, con Rubi chạy về phía Đại thính Đường , tôi th́ nằm lại mương nước không thở được. Đau quá nhưng sợ Thất Nương thấy nên ráng ḅ lên mương chạy theo con Rubi cho đở quê. Cú té ngựa đó làm cái lưng bên phải của tôi bầm tím, bóp thuốc rượu cả tháng mới hết. Không biết băng Thất Nương có thấy cảnh té ngựa không ? Nhưng sau đó mỗi khi gặp Thất Nương th́ chị Kim Hoa nh́n tôi cười và tôi cười đáp lại. 

 

                                                                  

Go to fullsize image

                                                                                          

                                                                       

Go to fullsize image

              Tháng 8-1972 tôi có trở lại  trường, thăm thầy cô và bạn bè, được biết con ngựa đầu đàn Rubi đă chết do vướng ḿn claymore phía b́a rừng, đàn ngựa th́ tan hàng, đàn trâu Murra th́ không c̣n, đàn ḅ Jersey chỉ c̣n vài con.

                        Ba mươi lăm năm trôi qua, giờ đây khi có dịp đi ngang trường nh́n lại cảnh xưa những kỹ niệm thuở học tṛ trào dân trong tôi, những kỹ niệm không thể nào quên. Những kỹ niệm này đă được anh chị làm sống lại trong ngày Đại hội Nông Lâm Súc Bảo Lộc 3-9-2006. tai Little Saigon. Chúc anh chị có nhiều niềm vui và hạnh-phúc.

 

                      N -T-D

 

                                                               Go to fullsize image

 

Xem : Tâm t́nh và kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc -


Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nút "like" duới đây để ủng hộ NLS Bảo Lộc !