[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban Điều hành
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-T́m bạn cũ
H́nh ảnh
Cập nhật danh sách
Vui buồn NLS
NLS Viết và Đọc
Trang Nhà


Ngày
 

::Tâm t́nh và kỷ niệm


Chung một người Thày Tâm t́nh và kỷ niệm
Nov 05 2006 / staff

HỒI ỨC
      - Chung một người thầy -

 Bốn mươi năm trôi qua biền biệt, kể từ khi Thầy đặt chân đến Trường Nông Lâm Súc Blao. Em đă gặp Thầy trong giờ học môn địa lư, ở lớp đệ tam canh nông.
 Những tháng ngày ấy…. học môn với Thầy thật đầy ấn tượng. Aán tượng về một ông Thầy c̣n trẻ nhưng tướng mạo nghiêm trang dưới cặp kính trắng. Thầy truyền đạt  xúc tích nội dung môn học, nghiêm khắc lúc coi thi và cũng thật chặt chẽ khi chấm bài làm của học sinh. Tất cả mọi học tṛ của Thầy đều thừa nhận là với các môn học khác, qua sự cố gắng hết ḿnh có thể đạt điểm số 20/20, nhưng với môn địa lư của Thầy CKL th́ giỏi lắm là được điểm 16/20.
Thầy, Cô và học tṛ lúc ấy đều từ phương xa trên nhiều miền của đất nước hội ngộ cùng nhau dưới mái trường thật là bề thế. Các Thầy Cô mỗi người đều được ở trong một căn biệt thự riêng, c̣n chúng em th́ ở trong lưu xá A,B,C,D,E dành riêng cho nam , nữ học sinh. Những giờ rănh rỗi ngay sau ngày học hoặc chủ nhật , ngày nghỉ lễ th́ lần lượt từng nhóm học sinh đến nhà Thầy Cô, quan hệ t́nh cảm thân mật, Riêng…chỉ có nhà Thầy là thật sự chúng em không dám đến, có một đôi lần chỉ đến đứng gần cửa rồi lại về v́ cửa nhà Thầy lúc nào cũng gần như đóng kín và…một khoảng cách vô h́nh nào đó làm chúng em ngần ngại. Thầy “độc thân” suốt thời gian ở trên Blao và có tập quán ăn chay. Có vài cô giáo trẻ mới ra trường ở mấy căn nhà bên cạnh cũng không thấy Thầy quan hệ chuyện tṛ. Thầy sống như “một nhà tu”, chúng em bảo với nhau là như vậy.
Những tháng ngày c̣n học với Thầy em đă cố gắng thực sự học môn địa lư đến nỗi vẽ thuộc ḷng tất cả những bản đồ  nếu có trong bài học mà Thầy yêu cầu, Thầy nhớ rơ tên , họ và chữ lót của từng học sinh. Những lúc gặp Thầy coi thi, nếu lơ mơ th́ đều được gọi đích danh bằng micro ở đại thính đường làm ai cũng sợ bị “quê”.
 Cách đây 15 năm (1991) Thầy đă được mời về Bàu Cá để dạy môn “Tâm lư giáo dục” cho giáo viên Trường Nông nghiệp. Cũng vào dịp ấy, em đă được Thầy tặng cho quyển sách : “Dạy Kỹ Thuật Nông Nghiệp ở Trường PTTH” mà thầy là tác giả. Quyển sách đă được em giữ kỹ trong một góc tủ ở nhà v́… trong suốt thời gian dài kể từ khi chuyển qua trường DTNT th́ cái cơ may dạy KTNN ở hệ cấp 3 gần như chưa đến.Và cho đến những năm sau này em mới thực sự mở báu vật ấy ra xem cặn kẻ…trong suốt 150 trang sách, nhiều nơi, nhiều đoạn Thầy đều đề cập đến từ “trồng trọt”, “chăn nuôi”. Dù ngày nay có nhiều sách mới ra đời về kỹ thuật nông nghiệp đồng thời với hàng loạt sách dạy kỹ thuật về tin học, điện cơ… với kỹ thuật in ấn mới mẻ trên những trang giấy trắng phau. Nhưng … em vẫn “thật quí” quyển sách giấy vàng cũ kỹ, bút tích của Thầy hơn hết.
  Thực sự, qua cái trào lưu của xă hội, nghề trồng trọt nó đă bị mai một và người ta xem như không phải học nhiều cũng làm được mà thôi. Dẫu thế nào th́ em cũng thật sự cố gắng tiếp tục làm hết sức ḿnh trong phạm vi cho phép để giảng dạy môn kỹ thuật trồng trọt. Để đạt được một trong những nhiệm vụ là :”Môn KTNN không phải chỉ cung cấp kiến thức - kỹ năng ở góc độ của tinh thần giáo dục kỹ thuật nghề nghiệp mà c̣n xây dựng thế giới quan duy vật biện chứng, bồi dưỡng cho học sinh ḷng yêu thương quê hương, yêu chủ nghĩa xă hội, rèn luyện những phẩm chất đạo đức cách mạng”, qua nhắn nhũ của Thầy trong quyển sách ghi.
 Trong khoảnh khắc hiện tại, ở cách đây không xa, em biết rơ trên giảng đường trường ĐHSPKT ở Thủ Đức, Thầy vẫn đang tiếp tục đứng lớp với các sinh viên qua môn “Nhập Môn Truyền Thông”. Thầy vẫn dưới cặp kính trắng,  hằng ngày ôm chiếc cặp đến lớp, dáng đi đă lom khom v́ Thầy thực sự đă già. Em đă được nghe kể lại công việc lên lớp của Thầy thật cặn kẽ và liên tưởng tới những ngày ḿnh c̣n là học tṛ của Thầy ở trên Blao và em cảm nhận Thầy vẫn là “Thầy CKL” của thuở nào !
Và… một điều phân vân đáng nói là đứa con gái út của em hiện cũng là học tṛ của Thầy trên giảng đường ấy, liệu nó có thể tiếp thu hết sự truyền đạt môn học của Thầy để hoàn thành nhiệm vụ học môn với điểm số cao hơn mẹ nó không?
Ngày nhà giáo năm nay 20- 11- 2006 mang đậm ư nghĩa trong kư ức của một cô học tṛ nhỏ cách đây 40 mươi năm là : cả hai mẹ con em đều sẽ nhớ măi không quên về một người Thầy, “ Thầy CKL Kính mến!”
                                               - KN ngày 20 – 11 – 2006  -
                                         Viết tặng Thầy Châu Kim Lang .
                                         Và các bạn bè của tôi đă từng là học tṛ của Thầy .
                                                       - Thái Thị Huỳnh Mai -
- Trường PTDTNT tỉnh Đồng Nai -    


Địa chỉ gửi mail : 
WWW.NLSBaoLoc.com   

                                                              

Trang nhà Nông Lâm Súc Bảo-Lộc xin cám on chị Thái Thị Huỳnh Mai từ Việt Nam đă gửi bài viết này cho trang nhà.Trang nhà rất mong được  tiếp tục đón nhận những bài viết mới của chị.
 

Xem : Tâm t́nh và kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc -


Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nút "like" duới đây để ủng hộ NLS Bảo Lộc !