[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban Điều hành
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-T́m bạn cũ
H́nh ảnh
Cập nhật danh sách
Vui buồn NLS
NLS Viết và Đọc
Trang Nhà


Ngày
 

::Tâm t́nh và kỷ niệm


Ve mot chuyen di da lo-Kinh tang Co Vo Thi Thuy Lan Tâm t́nh và kỷ niệm
Nov 17 2006 / staff

Day la bai viet cua chi Thai Thi Huynh Mai tu Viet-Nam.Trang Nha NLSBAOLOC xin thanh that cam on chi Mai va rat mong don nhan nhung bai viet moi cua chi .

 

Đồng Nai, ngày 08 tháng 11 năm 2006
Từ Thái Thị Huỳnh Mai – VN – ĐT : 061.3768407
Gửi cho : Đong.Anh

Thân gửi Đong Anh
Tôi là Thái Thị Hùynh Mai đă nhận được phúc thư từ trang nha nlsBaoloc.com.; cảm ơn Đong Anh.
Qua đây tôi xin được gửi về bạn và cô Thúy Lan một số thông tin về bản thân ḿnh : là học tṛ NLS Bảo Lộc từ năm 1961 – 1969 (từ đệ ngũ B đến lớp đệ nhất Canh Nông), học CĐSP Canh Nông khóa 4, ra trường về dạy ở trường Trung học NLS Phước Tuy, sau 30.04.1975 chuyển về dạy ở trường Trung học Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai, hiện là Giáo viên Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Tỉnh Đồng Nai, đă đến tuổi về hưu (55 tuổi) đang chờ quyết định.
Gia đ́nh có 02 con gái đă tốt nghiệp Đại học, đă có 01 cháu ngoại trai, cuối năm gả con gái út. Hiện ngụ tại địa chỉ : số nhà 20 khu 6 ấp Bàu Cá xă Trung Ḥa huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai. Về hưu làm vườn (trồng chôm chôm, nuôi thỏ, gà) cùng ông xả.
Nhờ bạn chuyển thông tin này đến cô Lan được rơ, Huỳnh Mai lúc nào cũng vẫn nhớ đến cô Lan, cô Ngọc, cô Vân, cô Kim và các cô đă giảng dạy ḿnh trong 05 năm học ở trên Blao.
Nhân đây, sắp đến ngày 20.11.2006 (Ngày Nhà Giáo Việt Nam). Huỳnh Mai gửi tặng cô Lan một bài viết đă đăng trên báo tường vào ngày 20.11.1988 (cách đây 18 năm), bài viết về cô Thúy Lan của ḿnh, đă được giữ kỹ. Hôm nay kính tặng Cô, chúc Cô sức khỏe & niềm vui và mong nhận được thông tin về Cô và các bạn NLS Bảo Lộc.

Hồi kư :
-  Lỡ một chuyến đi  -

* Chiếc xe ca của XNQD huyện Thống Nhất từ từ chuyển bánh rời khỏi cổng trường để đi Bàu Cá – TP.HCM. Nó mang theo 43 học sinh của lớp Trồng trọt 8, lớp tôi chủ nhiệm và 2 người bạn cùng Ban với tôi, hướng dẫn học sinh cùng đi với họ. Thế là tôi ở lại, một chuyến đi mà tôi có nhiều phân vân kể từ hôm qua khi nghe cô Trưởng Ban Trồng Trọt của ḿnh báo lại là : .
Hôm ấy có vài công việc chung khác mà tôi cần giải quyết, hơn nữa …cũng không tiền nên tôi đành ở lại.
Chuyến đi trôi qua và học sinh tôi đă trở về buổi chiều hôm đó, các em phấn khởi lắm v́ nhiều lẽ, thuộc về tâm lư th́ đúng hơn. Mấy ngày sau, trong khi cùng nhổ củ cải với học sinh ở vườn rau, tôi có hỏi :
 - Các em đi có vui không ? Thấy ḿnh có học được ǵ mới lạ không ?
 Không đợi tôi kịp dứt câu, hai ba em cùng tranh nhau trả lời :
 - Cũng vui chứ Cô, mà lên đó tụi em được học, thấy được nhiều cái lạ lắm Cô ơi. Có nhiều giống cây hay lắm, người ta cấy mô …
Rồi tôi hỏi thêm :
- Vậy ai hướng dẫn các em môn thực hành đó ?
- Thưa Cô, môn SLTV th́ một ông thầy, c̣n môn Di Truyền th́ một cô giáo .
- Cô giáo đó tên ǵ hả em ?
- Cô ấy tên Lan.
Tôi hơi khựng lại, hỏi tiếp :
- Cô ấy họ ǵ em biết không ?
Hai ba em ngừng tay nhổ cải, nh́n nhau rồi cùng nói :
- Họ Vơ, Vơ Thị Thúy Lan.
Tôi hỏi …:
 - Cô ấy già không ?
- Thưa Cô, cũng hơi già, trên 40 tuổi – Cô ấy là Phó tiến sĩ đó Cô, Cô chưa có chồng.
- Các em tả Cô ấy Cô nghe.
Rồi một em tả rất kỹ : Cô nhỏ người, tóc dài mà bới, ăn  mặc giản dị, giọng nói chậm mà nhẹ nhàng …
Như vậy là đúng rồi, tôi im lặng một lúc rồi nói lại :
- Cô ấy là cô giáo dạy Cô cách đây hơn 20 năm, ngày Cô c̣n học trên Bảo Lộc. Tiếc quá, phải hôm nọ Cô cùng đi với các em th́ được gặp cô Lan, Cô không biết cô Lan làm việc ở đó.
Thế rồi, buổi lao động được tiếp tục và tôi kể cho học tṛ ḿnh nghe về cô Lan, cô giáo nhỏ nhắn rất trẻ của tôi ngày ấy.
Ngày ấy, khi tôi theo học lớp đệ tứ NLS th́ Cô mới ra trường về dạy ở Bảo Lộc, lúc ấy tôi 15 tuổi, có lẽ Cô cũng vừa 22...
Tôi im lặng sau đó, không nói ǵ thêm với học tṛ của minh. Bao nhiêu h́nh ảnh kỷ niệm dồn dập trở về. Với tôi , có lẽ và chắc chắn rằng cô Lan là người thầy, người chị, người mà tôi <ái mộ nhất >, trong các Thầy Cô tôi đă học. Tôi rất thích học môn Cô dạy nhất là môn Thực vật học lớp 11, cho đến giờ tôi vẫn chọn nó là môn dạy của ḿnh ở học kỳ văn hóa.
Cô Lan rất thích những con búp bê đủ màu da, đủ loại h́nh khóc, cười để trong tủ búp-phê ở nhà Cô. Tôi đă có lần đến nhà thăm Cô ở Sàig̣n khi học Sư phạm.
Tôi c̣n nhớ rơ và không cầm nước mắt khi lần đầu tiên và chỉ một lần thôi, vào ngày ấy trước cửa Nha Học Vụ NLS, Cô gọi tôi và ôm chầm lấy tôi báo tin : - < Huỳnh Mai, em thi đậu rồi, em đậu thủ khoa !>. Lần đó tôi thi vào CĐSPNLS Canh nông khóa 4 và đỗ đầu. Tôi từ bỏ kết quả ḿnh được xét chuyển thẳng vào Trường ĐHNN khóa 11 năm ấy để đi vào Sư phạm.
Cô ơi ! em đă, đang và sẽ đi hết con đường mà em đă chọn. Em sẽ cố gắng làm việc tốt, kế thừa những ǵ mà Cô đă truyền đạt lại cho em.
Tôi bỗng như bé lại, như ngày nào mới đến với Cô ở xứ Blao đầy sương mù. Dáng Cô tóc dài, mặc áo khoác len màu hoàng yến, thướt tha trên Hoàng Hoa Lộ đến lớp vào buổi sáng …
Em sẽ đến thăm Cô trong lần đi tới, một chuyến đi sẽ không để lỡ, để được nh́n thấy cô…
Tiếng gọi của học tṛ quanh tôi làm tôi giật ḿnh . Tôi cùng các em xếp lại mấy hàng củ cải vừa mới nhổ để đưa vào bếp ăn tập thể.
Một buổi chiều nắng nhạt , tôi trở về nhà ḷng chớm buồn v́ nhớ đến Cô, cô giáo của ḿnh cách đây 23 năm về trước.

Ngày 20 – 11 – 2006
Kính tặng cô Vơ Thị Thúy Lan  -
                            

                                                                             

   

H́nh ảnh tặng cô

Thái Thị Huỳnh Mai và Lưu Ngọc Mai       Bảo Ngọc-Huỳnh Mai-Trinh

Ơ Trung Tâm Thực Nghiệm Blao                         Phúc – Liên

Địa chỉ email : www.nlsbaoloc.com

 

 

 

 

 

Xem : Tâm t́nh và kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc -


Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nút "like" duới đây để ủng hộ NLS Bảo Lộc !