[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban Điều hành
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-T́m bạn cũ
H́nh ảnh
Cập nhật danh sách
Vui buồn NLS
NLS Viết và Đọc
Trang Nhà


Ngày
 

::Tâm t́nh và kỷ niệm


Thơ từ Miệt Dưới (Down Under) Tâm t́nh và kỷ niệm
Feb 09 2008 / baoloc

Thân Gởi Ban Điều Hành trang nhà NLSBaoloc.com,

Thơ góp ư của tôi được gởi cùng lúc đến hai trang nhà để phổ biến đến các anh em. Bài được gởi đến bằng e-mail, nhưng rất tiếc địa chỉ email info@NLSBaoloc.com đă không liên lạc được và thư bị trả về, do đó tôi xin phép Ban Điều Hành trang NLSBaoloc.com, được trực tiếp tải thư này lên trang nhà để phổ biến đến thêm nhiều anh em nữa. Thành thật cám ơn Ban Điều Hành.

Trân trọng,

Từ Văn Trường

 

Thơ từ “ Miệt Dưới” ( Down Under )

 

Brisbane ngày 6 tháng 02 năm 2008.

 

 

Thân gởi các bạn cựu học sinh Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc Hải Ngoại.

 

 

Là một cựu học sinh của trường cũng như sau này được may mắn trở lại phục vụ cho trường, có thể nói hàng ngày tôi thường ghé thăm hai trang nhà để t́m lại những kỷ niệm và cũng để biết tin tức và sinh hoạt của các bạn ở trong nước cũng như ở hải ngoại.

 

Gần đây, một sự việc xảy ra đă làm cho một số không ít những anh chị em quan tâm đến sinh hoạt của Hội phải buồn ḷng v́ t́nh cảm anh em qua bao công lao liên lạc, tiếp xúc mới gầy dựng được, nay đă sứt mẻ, và lo lắng để giải quyết vấn đề sao cho trọn vẹn đây? Suy nghĩ này, trong tập thể nhiều anh em đă nêu ra và bây giờ hăy khoan nói đến ai đúng ai sai trong lúc này, chúng ta hăy tập trung vào việc gây dựng lại t́nh thân, vui vẻ như chúng ta đă có trước đây trong các Đại Hội I, II, III, và IV, đó là tâm nguyện mà trong chúng ta ai cũng nghĩ cuối cùng phải như vậy.

 

 Từ quốc gia tạm cư xa xôi nơi nam bán cầu, không trực tiếp sinh hoạt với Hội, nhưng nhận định qua các bài viết đăng trong hai trang nhà , tôi đă hiểu  phần nào sự việc và mạo muội đưa ra những ư kiến cá nhân sau để chúng ta cùng suy nghĩ hầu hàn gắn lại những t́nh cảm mà chúng ta lỡ tay đánh mất.

 

1.      Cần thiết có buổi họp mặt giữa những anh chị em có liên quan đến sự việc vừa qua để thảo luận, giải quyết các khúc mắc, lấn cấn gây ra sự hiểu lầm. Chúng ta thử nghĩ xem có phương cách nào tốt nhất để triệu tập buổi họp nêu trên, ví dụ như gặp gỡ, trao đổi phương thức giải quyết vấn đề hay để Ban Điều Hành đương nhiệm triệu tập buổi họp mặt , có thể gọi đây là một đại hội bất thường mang tinh thần tôn trọng, thông cảm và ḥa nhă. Trong buổi họp này, tôi thấy nếu có thể, gợi ư mời quí Thầy cố vấn tham dự, và có thể mời quí Thầy chủ tọa, điều khiển phiên họp này, quí Thầy sẽ lấy sự công tâm để hướng dẫn cho việc ḥa giải đạt kết quả tốt hơn.

 

2.       Việc ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề có lẽ là một trong những giải pháp mà mọi  người nghĩ đến trước nhất, nhưng thực hiện được hay không c̣n tùy thuộc vào ư thức và nhận định của mỗi cá nhân trong chúng ta.

 

3.      Sau hơn 20 hay 30 năm sống trong các xă hội dân chủ pháp trị, chúng ta nhận thấy người dân của ḍng chính mạch, đa số họ có tính thẳng thắn, trung thực ,và tử tế, những đức tính đó là một trong những yếu tố giúp cho quốc gia họ hùng mạnh, phú cường, xă hội họ công bằng và trật tự hơn, đó là những ǵ mà chúng ta đang thụ hưởng khi được chấp nhận đinh cư trong những xă hội này, và  trong chúng ta đa số đă trải qua khoảng thời gian đủ để hấp thụ  những đức tính tốt này của xă hội tây phương để áp dụng vào đời sống, vào các sinh hoạt của chúng ta, tôi tin rằng khi chúng ta mang tính thẳng thắn, tính tự trọng và ḷng tử tế đối xử với nhau th́ mọi bất đồng, dị biệt trên tinh thần trách nhiệm chung sẽ dễ dàng giải quyết.

 

4.      Những bất đồng ư kiến trong sinh hoạt nếu có,  nên giải quyết trong tinh thần nôi bộ qua các phiên họp định kỳ, tránh phổ biến trên diễn đàn công, nếu nhận thấy sự việc đó có thể làm phương hại đến uy tín, thanh danh của tập thể.

 

5.      Một chi tiết nhỏ nhưng không kém phần quan trọng, xin nêu ra đây là vấn đề danh tiếng (reputation) của Trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Trong ư nghĩ của các học sinh thuộc hệ thống kỹ thuật Nông Lâm Súc của miền nam Việt Nam trước đây, th́ Trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc được ngầm hiểu như là người “anh/ chị cả” trong hệ thống này, từ ban giảng huấn đến trường sở, trợ huấn cụ tương đối đầy đủ  để phục vụ việc giảng dạy thời bấy giờ, ngay cả trong việc chuyển đổi từ hệ thống đào tạo chuyên viên ngành nông nghiệp qua hệ thống trung học có tính hướng nghiệp, th́ Trường NLS Bảo Lộc cũng là nơi đảm nhận sự chuyển đổi ở cấp lớp cao nhất, và sĩ số học sinh thu nhận hàng năm cũng cao nhất trong tất cả các trường trong hệ thống. Và sau này các học viên của Trường, kể cả các lớp tiền thân là Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao,  đă góp phần rất lớn trong việc phát triển hệ thống các trường trung học hướng nghiệp Nông Lâm Súc trong toàn miền nam Việt Nam trước năm 1975. Ngay  bây giờ đây, ở hải ngoại, trong mạng lưới thông tin toàn cầu, chúng ta cũng chỉ thấy có các trang nhà của Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc mà không thấy có các trang của các trường Trung Hoc Nông Lâm Súc khác. Điều đó cho ta thấy, không những hoc sinh NLS Bảo Lộc vào thăm trang nhà mà c̣n có rất nhiều các học sinh của các trường NLS khác cũng vào thăm để xem sự sinh hoạt của chúng ta. Chúng ta nghĩ sao nếu t́nh trạng này kéo dài?

 

 

Thư này viết đến các bạn trong những ngày cuối cùng của năm Đinh Hợi, các bạn nơi quê nhà đang tất bật chuẩn bị đón mừng năm mới Mậu Tư.Trong không khí mừng xuân mới, tống cựu nghinh tân đó, tôi hy vọng tất cả những ǵ không hay sẽ theo năm cũ ra đi…..và những điều vui vẻ, tốt lành sẽ đến với chúng ta trong năm mới.

 

Thân mến chúc các bạn và gia đ́nh an khang, thịnh vượng và gặp mọi sự như ư trong năm mới Mậu Tư.

 

 

Từ Văn Trường

BrisbaneAustralia

Mobile: 61403 194917

MS 63-66

 

 

Xem : Tâm t́nh và kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc -


Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nút "like" duới đây để ủng hộ NLS Bảo Lộc !