[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban Điều hành
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-T́m bạn cũ
H́nh ảnh
Cập nhật danh sách
Vui buồn NLS
NLS Viết và Đọc
Trang Nhà


Ngày
 

::Tâm t́nh và kỷ niệm


Chợ Hoa Nam California Tâm t́nh và kỷ niệm
Jan 18 2009 / baoloc

Chợ Hoa Nam California

Cứ mỗi dạo xuân về, tại Miền Nam California, luôn luôn có những Phố Hàng Hoa, trải dài từ khu  Thương Xá Phước Lộc Thọ , tiếp qua khu Chợ Bến Thành , đến khu Bún Chả Hà Nội và chấm dứt trong khu Chợ A.B.C. Tất cả đều nằm trên Đại Lộ Bô Sa trong Phố Chợ mang tên Sài G̣n Nhỏ.

Tôi một thằng lười, lúc nào cũng chỉ muốn “Nằm”, bằng cách này hay cách khác, t́m đủ lời lẽ chứng minh với Bà Xă , ít nhất trong ngày  tôi đă có một lần Đi Bộ, để Bà Xă không cằn nhằn , v́ tôi không làm theo lời  Bác Sĩ dậy dỗ, chỉ v́ căn bệnh Nan Y Tiểu Đường.  V́ thế tôi vừa ngắm hoa ,vừa tập thể dục, cho đời thêm vui

Khi nói đến căn bệnh Tiểu Đường , không phải là tôi đứng đâu là …… đấy, mà trong cơ thể tôi, từ lúc lọt ḷng mẹ đă không có Máy Làm Đường, cho dù không có Máy Làm Đường  nhưng tôi vẫn “Ngọt Ngào Lắm Người Ơi”, không tin cứ hỏi Các Mợ , hay liên lạc về www.nlsbaoloc.org   sẽ rơ sự thật.

V́ thế khi gió đông thổi lạnh, những gian hàng hoa bắt đầu hoạt động , tôi lại xuất hiện trong đoàn người Ngắm Hoa, đôi khi dừng lại Mua Hoa, Sờ Hoa, nhưng chưa bao giờ dám  nhận ḿnh là người “Chơi Hoa” .

Năm nay có lẽ trời lạnh nhiều hơn mọi năm , trong chiếc áo lạnh có nón che đầu, kèm theo cái khăn quàng cổ, đi đi, đứng đứng, hết ghé hàng này, lại vào hàng khác “Ngắm Hoa”. Hoa nào cũng đẹp, cũng tươi, những nét hoa được tô điểm bằng màu vàng Rực Rỡ,  màu đỏ Chói Lọi, đă cùng nhau Thêu Dệt nét đẹp “Lộng Lẫy, Trăm Hoa Đua Nở , Xuân Về”.

Những gian hàng hoa trước  khu Thương Xá Phước Lộc Thọ, phần nhiều bán những loại  Hoa Lan với màu tím màu vàng hay những màu liên hợp, bằng những cách chăm sóc hết sức Kỹ Lưỡng, đă kết thành những cụm hoa thật Trang Nhă, có những giống “Hoa Lan Lạ” mà lần đầu tôi được thấy .

Tiếp theo là nhiều gian hàng, bán những thức ăn Đặc Biệt của Ngày Tết như bánh mứt, bánh chưng ,bánh tét, dưa món. Chao ôi , sao đủ loại mứt ,từ mứt dừa, mứt bí, đến cả mứt tằm ruột ,  nhưng không thể nào quên được “Thèo Lèo Cứt Chuột”,  cái món mà tôi yêu thích nhất trong những ngày Tết. Cho dù tôi chỉ dám ăn lén mà thôi, v́ khi c̣n bé, mẹ tôi mà biết được tôi ăn, th́ mẹ tôi buồn lắm, khi lớn theo về với vợ, nếu vợ tôi bắt được tôi dùng, th́ vợ sẽ đánh cho một trận tả tơi, nay đă trên đà Sáu Chục , các con tôi mà nghĩ rằng tôi xài , th́ các con tôi sẽ đăng báo từ Cha ,  chung quanh chỉ v́ Cái Chứng Bệnh Quỷ Quái Tiểu Đường làm khổ thân tôi.

Chui qua cái lối nho nhỏ từ hàng Hoa Lan của khu Thương Xá Phước Lộc Thọ, chính cái lối này,  đưa dẫn tôi bước vào khu Chợ Bến Thành, nhưng trước khi đến Chợ Bến Thành, lại là vài gian hàng “ Bầu Cua Cá Cọp”, đây là nơi Đông Đúc người nhất, mà cũng là nơi Tôi Thích Nhất, bởi v́ Cái Máu Đỏ Đen thay cho Cái Máy Làm Đường trong cơ thể của chính tôi. Tại gian hàng  Bầu Cua Cá Cọp  là nơi có nhiều tiếng cười, tiếng nói rộn ră, nhộn nhịp của Ngày Xuân. 

Bước thêm vài bước , tới những gian hàng Bán Cây Ăn Trái , nh́n những trái cây chín đỏ, vàng tươi trên cành, chính nó đă Tô Điểm mầu sắc của một năm Thịnh Vượng, nào là những cây cam, cây quít, cây bưởi nặng trĩu “Trái và Trái”, có nhiều cây “Trái Nhiều Hơn Lá ”. Nơi đây  cứ vào độ nữa giờ ,  tôi lại “Giật Bắn” người lên ,v́ những tràng pháo nổ ……tạch.. tạch….đùng ….đùng , theo sau là Mùi Thuốc Đạn thơm thơm của Dạo Chinh Chiến năm nào.

Thế rồi ngó ngang ngó dọc , bước  vội qua đường đến khu Bún Chả Hà Nội, phải nói thật “Khu này có vẻ hơi nghèo nàn”, chỉ có vài nhóm bạn hàng tụ tập Bán Hoa, nào Hoa Mai, Hoa Cúc, Hoa Anh Đào ,nhưng tại đây mùi thơm thoang thoảng của những cành hoa  ,đă nhắc tôi một thời Dĩ Văng, ghé về chợ hoa Nguyễn Huệ năm xưa.

Rời khu Bún Chả Hà Nội, bước theo đoạn đường hơi xa, nhất là phải Băng qua một con đường  lớn, con đường này mang tên một loài cây

“ Magnolia,”, mà từ đó hàng năm cứ vào dạo hè sang,  hoa lại rộ nở có h́nh dáng của “Hoa Sen” với hương thơm đặc biệt.

Vào trong khu Chợ A.B.C ,  tôi cứ ngỡ rằng đang đứng tại Cửa Bắc Chợ Bến Thành (Sài G̣n ), lúc nào người cũng tấp nập, Tiếng Việt làm chuẩn, lâu lâu mới có vài người Ngoại Quốc ghé chơi. Khi nói là người ngoại quốc, tôi muốn nói là người Hoa Kỳ, cho dù chính trên quê hương của họ ,mà họ lại  là người Thiểu Số, khi hiện diện trong khu Chợ A.B.C.  Ngày thường tại đây không thiếu một món hàng ǵ, từ trái bí, trái bầu, rau muống chẻ, rau thơm đủ loại, húng quế, hũng lũi, bạc hà, kèm theo trái cây  “Mùa nào thức nấy”, nào chôm chôm tróc, nào nhăn hột tiêu, nào thăng long hồng, nào măng cầu xiêm, mít th́ hàng đống chưa kể tới món Hột Vịt Lộn ăn ngay tại chỗ.

Và dịp chợ hoa , nơi đây thật đầy đủ các loại hoa “Hoa Huệ, Hoa Lan, Hoa Lay Dơn, Hoa Cúc, Hoa Cẩm Chướng …………”, với đủ mọi loại cây ăn trái, kèm theo những chiếc  bánh chưng, bánh tét, mứt trà , gị thủ ,gị đầu , không thiếu một thứ ǵ.

Những lời mời gọi khách hàng ra tận đường “ Mời Cô Hai mua bó Woa, dźa nhà chưng ba ngày  Tết” của D́ Tư Bán Trái Cây Tươi. Ôi sao ngọt ngào , chứa đựng niềm thương nhớ  Quê Hương.

Dạo Chợ Hoa 2009

Minh Tâm Trang Đức Nguyễn

 

 

Xem : Tâm t́nh và kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc -


Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nút "like" duới đây để ủng hộ NLS Bảo Lộc !