[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


Tản Mạn Cuối Tuần "'Cơm " v "Nếp " Tm tnh v kỷ niệm
Aug 01 2009 / baoloc

Tản Mạn Cuối Tuần

 " Cơm " và  "Nếp"

Là người Việt Nam dù sống bất cứ ở nơi đâu, ai ai cũng đều ăn "cơm" hết, còn "nếp" thì chỉ là phụ, thức ăn chơi tạm thay cơm mà thôi bởi vì ăn " nếp" hai ngày là thấy ngán tới tận cổ rồi, và cuồi cùng lại phải quay trở về với " cơm". Về giá cả thì " cơm" bao giờ cũng rẻ và không qúa đến nỗi mắc như " nếp". Mặc dù mắc, người ăn vẫn không thấy ngon và hấp dẫn chút nào mà lại còn chán ngán nên mới có câu "chán như cơm nếp nát ".

Nếu một ngày vắng "cơm" là đã cảm thấy thiếu, thấy nhớ và thèm " cơm" lắm phải tìm cho bằng được " cơm " mới được , và hầu như mỗi ngày ai ai cũng đều ăn " cơm" mà không bao giờ than thở , chán ngán, phàn nàn về " cơm". "Cơm " nóng, " cơm" nguội, " cơm "nhão, " cơm" khét, " cơm " khô, ngay cả " cơm" cũ hai ba ngày cũng đều ngon cả.

Cả hai loại " cơm" và " nếp" đều được thành hình từ những hạt lúa. Lúa có hai loại,lúa tẻ và lúa nếp. lúa tẻ nấu thành "cơm" dùng trong bữa ăn hàng ngày, và "nếp" khá kênh kiệu chỉ xuất hiện dưới dạng xôi trong các dịp lễ tết. Vì ít được dùng hàng ngày nên " cơm" vẫn được xem là ưu thế nhiều hơn "nếp", vả lại " nếp" không được dùng thường xuyên và không được xem là thức ăn căn bản hàng ngày như " cơm" nên gười ta thường hay ví von " Đắt lúa tẻ, rẻ luá nếp", hay 'cơm "tẻ no, "nếp" vò chẳng thiết.(nếp vò tức là xôi vò).

Trong tục ngữ Việt Nam, chúng ta bắt gặp từ ngữ " cơm" nhiều hơn " nếp", vì cơm là lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày của con người Việt, vì thế tiêu chuẩn để đánh gía sự no đủ của người Việt phải là " cơm" không phải là "nếp". No " cơm ấm áo, hay no "cơm" ấm cật chứ không ai bảo là  no "nếp" ấm áo, hay no "nếp" ấm cật  là như thế.

Đối với người Việt Nam, " cơm" là nguồn lương thực vô cùng qúy báu, " cơm" đã nuôi sống dân tộc chúng ta từ cả ngàn năm nay rồi, và chỉ có " cơm" mới là món ăn thiệt suốt đời, vì thế chúng ta phải biết trân qúi hạt "cơm" . Có được "cơm" để ăn cũng phải trần ai lai khổ lắm. Còn ăn " cơm" được là còn sức khỏe. Chúng ta nên mừng đi và xin nhớ đến một điều quan trọng là nếu còn nhớ đến " cơm" thì mình vẫn là người Việt-Nam.....Hoan hô " cơm".

Và cũng xin ai đó khi đọc đến tên trang nhà nlsbaoloc.com, xin đừng phát âm là chấm " cơm" kẻo không thì méo mó cho người viết bài này lắm lắm.

Đồng-Anh

Ngày đầu tháng 8, 2009

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !