[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


TRƯỜNG CŨ , HOA QI V NGƯỜI TNH / ĐỜI CHIM BI C Tm tnh v kỷ niệm
Nov 24 2009 / baoloc

Vài hàng Tao Ngộ,

Xin được gởi đến Quý Anh Chị bài viết “ Trường Cũ, Hoa Quì và Người Tình”,cùng bài thơ “Đời Chim Bói Cá” từ Anh Tô Phương.

Anh đến từ Trường Trung Học Nông Lâm Súc Phan Rang, theo học Khóa Kiểm Sự Hoa Rau niên khóa 1973 -1975 tại Trường  Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc.

Năm xưa giữa đám Hoa Qùy 

Tô Phương ngất ngây, ngắt cành Quỳ thơm

Yêu Qùy nguyện ước lứa đôi

Trời ghen chia cách, cuộc tình chia ly

Bao năm cách biệt Phương trời

Thương thương nhớ nhớ, gởi về Biển Xanh .

Qua sự tình cờ “Tìm Kiếm Người Xưa” của cả hai anh em chúng tôi , chứng tôi đã tìm thấy nhau

Chiến dịch “Tìm Kiếm Người Xưa”

Người Xưa chưa thấy, tôi thời gặp anh

Anh, Tôi,  quả thật là may

Vợ anh không Ngại, Vợ tôi không Màng

Tôi hân hạnh liên lạc Anh qua Điện Thọai , Điện Thư, rất nhiều lần. Thế mà cho đến bây giờ , anh em chúng tôi chưa có một lần  “Gặp Mặt” . Hy vọng trong tương lai  ,  được “Đón Tiếp” Anh và Gia đình tại Miền Nam California (  Sài Gòn Nhỏ)

Mong sao gió thổi về Nam

Bác Phương theo gió, tìm về Nhà em

Nhà em rách tả rách tơi

Rau em phải cấy, Vịt Gà phải nuôi

Đến ngày  theo gió Bác sang

Mái Dầu một chị, Luộc rồi Xé Phay

Nhai đầu, Gặm cổ, luôn Chân

Bia mươi tám cóng, Đôi ta Gật Gù

Minh Tâm Trang Đức Nguyễn

Viết từ Diamond Bar, California

 

 

TRƯỜNG CŨ , HOA QÙI  VÀ NGƯỜI TÌNH

Trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc là một trường rất đẹp, được tọa lạc trên một ngọn đồi, cách kiến trúc rất là Tây Phương, nhưng rất thanh nhả hợp với khí hâu mang mát của vùng này.Có nhiều dẫy nhà chia lànm nhiều phần, lớp học , ký túc xá cho sinh viên học sinh ,và nhà ở riêng cho Thầy Cô Giáo.

Tất cả phần lớn được chạm trổ bằng đá , nhìn vào rất hay , hợp với khung cảnh thiên nhiên ở đây.Trường nầy củng có Đại Thính Đường rất lớn dành riêng cho những buổi văn nghệ và cũng có phòng thí nghiệm đầy đủ dụng cụ.

Trong trườg đặc biệt còn có một khu rừng nhiều cây cổ thụ cao , phía dưới là thảm cỏ xanh mướt. .Lúc mệt mỏi để tìm lại môt chút thoải mái cho tâm hồn , ta có thể ra đây dựa vào gốc cây nhìn lên ngọn cây để nhìn những con chim nhỏ hay những chú sóc chay lên chạy xuống giỡn trong sư hồn nhiên .

Ta cũng nghe nhửng tiếng gíó quyện vào lá cây, reo lên như những bản nhạc vui.Với khung cảnh thiên nhiên như thế ta có thể thả hồn mơ mộng lung tung ,cho một tuơng lai tươi sáng dưới. bầu trời trong xanh của Bảo Lôc.Thật là một ngôi trường lý tưởng .

Có thể nói nguyên cả Việt Nam không có ngôi trường nào đẹp như vậy.Có một số người ca tụng Viện Đại Học Đà Lạt ,Thung Lung Tinh Yêu v.v…,…Nhưng chắc rằng nhửng người nầy chưa bao giờ có dịp đặc chân đến trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc nầy .

Không khí nơi đây không quá lạnh như Đà Lạt hay qúa nóng như Sài Gòn . Bông hoa thì muông màu muôn sắc.Phía sau trường là nhưng con đồi thoai thoải nhìn tận chân trời với Môt Rừng Hoa Qùi trải dài như tấm thảm trong buổi chiều tà ,tạo ra một hình ảnh như Bức Tranh vẻ rất là Trữ Tình

Hoa Qùi là một loài hoa giống như Hoa Cúc, nhưng cây cao và hoa to giống như Hướng Dương , có bông màu vàng .Giống nầy chỉ ở vùng Bảo Lộc mới có nhiều .Có lẻ khí hậu vùng nầy thích hợp mới phát triển nhiều như vậy.Hoa Qùi rất mộc mạc không kiêu sa như Hoa Cúc và mảnh khảnh hơn Hướng Dương.Hoa qùi rất dể trồng .Rất hài hòa với phong thổ nơi đây..Tôi rất mê Hoa Qùi .

Trong bao nhiêu năm trong đời, tôi.Dù đang ở trong Xứ Hàn Đới của Tây Phương có nhiều giống hoa rất đẹp nhưng tôi vẩn nghỉ về Hoa Qùi .Tôi thích Hoa Qùi có lẻ trong đó có chứa đựng cho tôi Một Mối Tình

Tình yêu của tôi đối với Bảo Lộc rất là Nồng Thắm. Khi xưa tôi là một chàng thanh niên trẻ trong tim mang nhiều mơ mộng , ở tận xứ nóng Phan Rang , sau khi tốt nghiệp trung học, đã khăn gói lên tận Bảo Lộc để học khóa Chuyên Viên Cao Đẳng Nông Nghiệp .

Thât sư lúc đầu, tôi chỉ theo mấy người bạn để ghi danh Tạm, rồi sau đó chờ nhửng Đại Học khác kêu gọi thì bỏ về. Không ngờ khi lên tới Bảo Lộc tôi đã ở lai nơi đây, không thể đi đâu được nữa..Không biết khung cảnh trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc đả làm cho tôi Mê hay Người Tình Năm Xưa đã giữ chân tôi lại ở chốn nầy.

Bây giờ tôi đã xa cách Bảo Lộc đã ba mươi năm và xa cách hàng ngàn cây số , nhưng tôi vẫn nhớ đến Bảo Lộc , đến Mái Trường , đến Hoa Qùi, đến Người Tình Củ của mình .Nhớ rõ từng đường nét của trường , từng mái ngói từng tấm bảng đen , từng người thầy cô, từng người bạn , từng cánh Hoa Qùi. Từng lối đi và nhất là hình ảnh Người Con Gái trong Buổi Chiều Tà Năm Xưa Thật Đẹp .

Rừng Hoa Qùi có còn đó như xưa không , trường củ có còn giữ tên không , Bảo Lộc giờ .nầy ra sao .Người tình năm xưa có còn nhớ tôi không hay đả buôn xuôi theo dòng định mệnh của cuộc đời ?.

Từ ngày vì hoàn cảnh đất nước đảo điên, tôi phải xa rời mái trường thân yêu của tôi như bao nhiêu người khác.Tôi đâm ra như người Thất Tình.Tôi mê nghe nhạc kinh khủng .Tôi thích những loại nhạc nói về Tình yêu ,những loại nhạc nói về Tâm Sự của những Nguời Bị Thất Tình Nặng .Tôi mê nhạc Vu Thành An , Tôi mê nhạc Trường Xa và nhạc của một Du Tủ Lê.

Có người bảo rằng tôi là Thằng Điên. Đúng vậy tôi đang muốn điên .Tôi là Kẻ Thất Tình Nặng hơn cả ba ông nhạc sỉ nầy .Tôi đã mất tất cả , mất đi nhiều thứ tình cảm , mất trường , mất thầy cô giáo , mất bạn bè va mất luôn cả Ngươi Tình Năm Xưa .

Tôi phải sống môt cuôc đời thầm lặng, không thể nào mương môt dòng nhạc hay môt câu thơ để tỏ cùng ai tâm sự của mình .Làm sao tôi không phải là Môt Thằng Điên Nặng hơn mấy ông đuơc

Tôi không biết tôi có thói quen dạo quanh công viên vào buổi chiều từ lúc nào.Tôi thích nhất là dạo một mình trong công viên vắng vẻ và có thật nhiều hoa vàng như Hoa Qùi., để tìm lại những hình ảnh thân thương khi xưa .

Nhớ lại khung cảnh truờng Bảo Lộc ,.nhớ lại Người Tình xưa đã từng nắm tay đi trong rừng Hoa Qùi trong Buổi Chiều Tà.,nhớ lại ánh sáng đẹp của buổi chiều xưa và nhớ con đường cũ mà Người Tình đã đi qua .

Trời Canada mùa hè rất dài , nhửng tia nắng buổi chiều rất đẹp ,màu sắc bông hoa thắm tuơi , nhưng trong lòng tôi vẫn thấy còn thiếu một cái gì .Có lẻ là thiếu Khung Cảnh Cũ và Người Tình Xưa .Tôi lặng lẻ bước đi từng bước và suy nghỉ không biết mai này mình có dip thăm lại trường xưa ,găp lại thầy cô ,bạn bè và Người Tình Cũ hay không ? Cái lối mòn ngày xưa trong đám Hoa Qùi, hai nguời đã từng nắm tay đi qua có còn đó hay không hay đã mai một dần theo năm tháng? Tôi suy nghỉ mông lung .Tôi ngước nhìn anh nắng buổi chiều sắp tắt để cố tìm lại một tia hy vọng cuối cùng cho ngày mai.

Mái Trường bây giờ đã bị Tàn Phá , Hoa Qùi đã Không Còn Nữa , Người Tình thì Chưa Bao Giờ Gặp Lại  .Cuộc đời con người và số phận sao nghiệt ngã như vậy ?.Cuộc hành trình nầy và sự chờ đợi đến bao giờ .Chiều đã Sắp Tàn những con chim đang Ráng Cố Sức để Bay Về Chốn Cũ. Tôi thì còn đang Lửng Thửng trong Chốn Trời Tây,với Môt Khung Cảnh Xa Lạ .Chợt nghe thoáng đâu đây có lời nhạc Vìệt ,với tiếng hát của Vũ Khanh đang diển tả khúc Thụy Du của Du Tủ Lê trong giọng trầm buồn , “ Hảy nói về cuộc đời …………….Anh là chim bói cá trên cọc nhọn trăm năm ……...” Tôi đã  thững thờ với bước đi không vững

Phương Tô

Nov. 14 /09 Vancouver ,BC ,Canada

 

 

ĐỜI CHIM BÓI CÁ

Nhớ về lối cũ xa xôi ấy

Biết tỏ cùng ai một chữ tình

Cuộc đời ,cọc nhọn ,chim bói cá

Bóng nước trăng mờ thấy xót xa

Trăm năm gặp lại làm chi nhỉ

Chỉ thấy cuồng đau nổi xót xa

Em người bên ấy xa xôi quá

Viết mấy dòng thơ tả nổi lòng

Bói cá trên cây nhìn cọc nhọn

Trăng mờ đáy nước vẫn lung linh

Lung linh bóng nguyệt mờ nhân ảo

Lý Bạch ôm trăng đứng thẩn thờ

Phương Tô

Nov.14/09 Van .Bc ,Canada

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !