[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


Phiếm Đm Cuối Tuần- Đồng Tiền-Đồng Chuyền-Đồng Bạc Tm tnh v kỷ niệm
Dec 26 2009 / staff

Đồng Tiền-Đồng Chuyền-Đồng Bạc

Đồng tiền là Tiên là Phật

Là sức bật của lò xo

Là thước đo lòng người

Là tiếng cười của tuổi trẻ

Là sức khỏe của người già

Là đà của danh vọng

Là cái lọng che thân

Là cán cân công lý

Đồng tiền thật hết ý

Bài vè này thường được người ta nói đến sau này, nhưng hơi quá vì ví tiền với Tiên với Phật còn tất cả cái khác thì thật đúng.

Đồng tiền là thứ không ở lâu bền với bất kỳ ai, hôm nay thì tay người này, mai thì ở trong túi người khác rồi chuyền đi khắp nơi

Với những người làm với mức lương giá tối thiểu, lương lãnh về chưa kịp "nóng" để vào ngân hàng, đã rủ rê nhau sang túi mấy chủ xe , chủ nhà gần hết...không chút tình nghĩa, chắc thế mà người ta gọi đồng tiền là" đồng bạc "vì ăn ở bạc bẽo chăng???

Đồng tiền lại rất "bẩn" bẩn nhất trên cõi đời này, vì chuyền từ người này sang người khác, mang đủ thứ mùi vị  từ mừi hôi của thịt , cá, đến mùi thơm của trái cây, ngào ngạt hương thơm cuả các loại hoa, rồi đến mùi thơm phấn son, nước hoa của các "mệnh phụ", "phu nhân", và đồng tiền là "đồng chuyền" vì thế tự nó là một sự tổng hợp vĩ đại của đử thứ mùi. Đó cũng là lý do không ai đặt nó lên mũi để ngửi...vì nó rất bẩn..Thế nhưng dù nó rất bẩn, thật bẩn...nhưng ai ai cũng "qúy" đồng tiền.

Tuy nhiên, đồng tiền cũng rất bạc đấy, không "kín đáo", "cẩn thận", "rõ ràng " ," minh bạch", "công khai" dễ bị nó dụ đi "bán lịch" có ngày. Vì đồng tiền chính là "đồng bạc" mà lị..

Mặc dù đồng tiền có bẩn , có bạc nhưng cũng chỉ dậy cho người ta cái khôn, cái dại trong cách xử thế ở đời mà người xưa thường nói đến " đồng tiền "khôn" là đồng tiền đi trước, còn đồng tiền đi sau thì như thế nào, người viết xin được dành cho các độc gỉa của trang nhà nlsbaoloc.com thẩm định.

 

Áo Nâu- 71

Xin được gửi tặng hai tác giả của hai bài viết " Về Vườn (Già) và "Về Chiều"

 

 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !