[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


Hạt Bụi No Bay Qua Tm tnh v kỷ niệm
Feb 20 2010 / Tuyết Phương Nam-73

        Hạt bụi nào bay qua                  

 Sáng ta thức dậy thấy nháy hoài con mắt trái ,       

    Chắc có niềm vui vừa đậu trên mi ,          

 Có phải tin em vừa nhắc đến ta ,          

 Đến bao tháng ngày chia ly buồn vời vợi    

 Đã có lần nào bạn nghe ca sĩ Duy Quang hátt bài hát trên  có những câu hát đúng với tâm trạng của mình chưa ?  Một buổi sáng mùa đông tôi nhận đươc quà của cô bạn từ quê nhà , cách xa cả 1/2 vòng trái đất gửi đến , cái áo len màu đỏ bordeau , và cái khăn quàng phula cùng màu với những cái tua pha lẫn màu đen , trắng rất dễ thương .Màu áo đã làm tôi bồi hồi nhớ lại thời tuổi nhỏ , những năm tháng của tuổi học trò dưới mái trường trung học NLS Bảo Lộc cách đây đã gần 40 năm . Ngày ấy đồng phục của trường la áo nâu , va đồng phục áo len dành cho nữ sinh là màu đỏ bordeau , áo len của nam sinh là màu xanh dương đậm . Cầm áo trên tay , tôi nghe trong tiềm thức có tiếng hát êm dịu của Elvis Phương hát như lời thì thầm      

Nhớ ngày nào tan trường về chung lối      

Mắt thuyền sương nghiêng nón ngất ngây đời ,       

 Lòng trao lòng cho tình ngút lên khơi,        

 Cho ngọt mầu trìu mến ướt lên môi        

 Áo nàng vàng anh về yêu hoa cúc         

Áo nàng xanh anh mến lá sân trường         

 Sợ thư tình không đủ nghĩa yêu đương         

  Anh pha mực cho vừa màu luyến thương  

    Áo nàng vàng , anh về yêu hoa cúc , áo nàng xanh anh mến lá sân trường ...Còn màu áo đỏ bordeau của tôi ? Ai về thầm yêu hoa gì nhỉ ? Ngày đó còn thơ ngây vụng dại , làm gì có được mảnh tình vắt vai để mà théc méc ? để mà hỏi những câu vớ vẩn ? ! Còn màu áo dài đồng phục màu nâu của tôi nữa ? Nếu có ai đó để cho tôi théc méc " áo màu nâu , anh về yêu hoa gì ? " Chắc anh chàng cũng sẽ vụng về tự hỏi " Trên đời này làm gì có hoa gì màu nâu để mà yêu ? chẵng lẽ áo nàng nâu anh về yêu ông nông dân , hay về thương nhớ màu áo của ...thầy chùa ? !!! " Chính màu áo nâu này , tôi có 1 kỉ niệm nhớ mãi không quên , khi chúng tôi 1 bầy con gái mặc đồng phục áo dài nâu đi ra chợ , bị mấy bà bán hàng chanh chua gọi chúng tôi là " Mấy bà " dải " ( vãi ) khi chúng tôi đi ngang qua hàng của họ mà không mua giùm cho họ 1 món gì đó , Lời ví von độc địa này đã làm cho chúng tôi mặc cảm và có cảm tưởng mình xấu xí với màu áo nâu đồng phục ngày đó.         

  Thời gian qua mau , ra trường , xa màu áo đồng phục áo dài nâu va áo len đỏ , tôi có những chiếc áo dài đủ màu , nhưng chiếc áo dài nâu của thời đi học tôi vẫn giữ làm kỉ niệm , để nhớ , để thương , để tiếc nuối 1 thời đã qua , Toi đã nghiệm ra rằng , cái gì đã qua đi ,đã mất đi, biết quý , biết thương thì đã muộn ,, thời gian không bao giờ quay trở lại , ngày còn đi học , mỗi khi khoác cái áo dài nâu đồng phục vào người là nhớ đến lời của bà bán hàng ví chúng toi như mấy bà vãi ở chùa , mãi cho đến khi tôi lớn tuổi , biết thích màu nâu hiền hòa chân chất thi cũng là lúc nhân biết đươc mình đã quá " đát " rồi , còn đâu những ngày tuổi nhỏ , má đỏ , môi hồng , hồn nhiên với áo dài màu nâu đồng phục ngày nào , và ngậm ngùi như câu hát - Ngày ấy đâu rồi , Ngày ấy xa rồi .  

      Noel năm nay tôi diện chiếc áo len màu đỏ đồng phục ngày xưa , quàng thêm cái khăn phula cùng màu kỉ niệm đó , tôi như sống lại thời còn đi học , mỗi sáng đến trường , đến lớp với áo dài nâu và áo len đỏ , tôi như quên mất cái tuổi " xế chiều " hiện tại , , quên luôn thời gian đã trôi qua gần 40 năm , tôi có cảm giác như trở lại thời xa xưa ấy , nên hồn nhiên hỏi ông xã 

  --- Đẹp không ? Áo đỏ anh về yêu hoa gi ?  

 ---- Hoa hồng .  

---  Còn áo nàng nâu thì sao ?  

 ---  Áo nàng nâu anh mến áo ...thầy chùa !!!  --- 

  Và mến luôn bà " dãi " nữa chứ ?    

 Tôi cười va tiếp lời anh , nhưng anh không hiểu ý tôi muốn nói , vì anh dâu phải là dân " áo nâu " mà biết được mặc cảm về màu nâu của tôi ngày ấy . Nhưng ngày ấy đã xa , xa lắm rồi , tôi ngày nay không còn mặc cảm trẻ con như xưa , bây giờ tôi yêu màu nâu ,, màu đỏ như yêu 1 kỉ niêm , tôi nghĩ đến cô bạn của tôi , bạn cùng lớp , ngồi cùng 1 bàn hoc , cùng chung 1 tuổi , cùng tên , cùng chung 1 chữ ( tên ) lót , chúng tôi chỉ khác nhau cái họ mà thôi , cô bạn đang ở cách xa tôi 1 / 2 vòng trái đất , đã ngồi cặm cụi đan từng mũi kim , dệt thành chiếc áo len -- cho tôi với dôi mắt dã mờ dần vì năm tháng , với đôi bàn tay run vì tuổi tac , nhưng tấm lòng dành cho tôi vẫn nhiệt tình như hồi còn trẻ , của tuổi hoc trò .Nghĩ đến bạn , sao nghe như mắt mình cay cay , nhớ đến lời hát của Duy Quang , tôi muốn gửi đến bạn tôi lời thì thầm nhẹ nhàng của bài hát " Như hạt bụi nào bay qua " Sáng ta thức dậy thấy nháy hoài con mắt trái Chắc có niềm vui vừa đậu trên mi, Có phải tin em vừa nhắc đến ta Đến bao tháng ngày chia ly , buồn vời vợi    Hạt bụi nào bay qua làm mắt tôi cay .                           

 Tuyết phương nam

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !