[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


MỘT BỨC THƯ CỦA TI Tm tnh v kỷ niệm
Mar 21 2010 / Lương Ngọc Thnh TL-74

                                      

      Các nhà ngôn ngữ, văn học có thể ngạc nhiên khi đọc một bức thư tôi đã viết trong một hoàn cảnh khá lạ lẫm- khi tôi phải viết một bài cho tờ bích báo trong thời gian tôi trở lại đại học khoảng cuối năm 1975.

      Võ Hoành Kha, bạn học Nông Lâm Súc Bảo Lộc, trưởng ban báo chí, là bạn cùng phòng, thường hỏi tôi:

“Sao Thành Xì không viết gì cho tờ báo của lớp hết vậy? Tôi biết bồ có ý hay, văn tốt mà, nhe! Tôi hiện đang thiếu bài quá chừng. Nếu tôi không kịp ra tờ bích báo đúng thời hạn, tôi thế nào cũng bị kiễm điểm.”

Phần thấy tội nghiệp hắn, phần nào để tránh không bị hắn nài nỉ cằn nhằn, ngay trong một buổi sáng học chính trị, ngay trên quyển vỡ đang ghi chép, tôi đã viết như thế này và trao tay cho hắn, như là một sinh viên nào đó nộp bài viết: 

“ Mày thân!

Tao đến nay quá mệt mỏi lờn tai và ngán ngẫm vì các câu khẩu hiệu dài thòn trên băng rôn, trong các bài phát biểu, trong các phần mở đầu của các cuộc họp, các câu văn trong các bài làm viết: Yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, yêu độc lập tự do…

Tại sao như thế ư? Thôi để tao trả lời luôn cho gọn nhé?

    Mày có bao giờ đi hỏi kẻ sắp tự vận để xem hắn có yêu chính hắn không? Mày có bao giờ tự hỏi mình rằng: “Nếu ta mất đi gần hết mọi thứ quý giá trên đời này, liệu ta có yêu được điều gì đấy hoặc yêu ai nỗi hay không.”.Mày có thấy kẻ sắp chết đuối nào thèm ăn một ổ bánh mì hoặc thèm mặc một cái quần Jeans Levis chưa? Mầy có bao giờ cho rằng người chiến sĩ, trong một trận đánh một mất một còn, mà lại đòi nghe một bản tình ca không? Mầy chắc biết một thằng nghiện xì ke cần cái gì nhất phải không? Mầy có đọc hay nghe ở đâu đó những người đi vượt biên cần cái gì và tại sao họ bỏ nước ra đi không? Và sau cùng tao muốn mày trả lời tao xem một bà mẹ, có con hư hỏng hoang đàng, mơ ước điều gì?

     Này mày đọc tiếp nhé!

Nếu mày hiểu và trả lời các câu hỏi đó được, mày mới có thể hiểu và trách cứ tao được. Khi ấy tao sẽ nín thinh và lắng nghe. Có thể tao sẽ bật khóc và xin lổi. Và một khi mày vạch ra được những sai phạm lỗi lầm của tao, mày có thể bỏ tao ra, tránh xa tao ra như người ta tránh né một thằng hủi vậy. Tao không sợ sự thật nhưng tao không biết phải trình bày như thế nào để được thông hiểu. Thế mày có tự hỏi xem là ngay lúc này tao đang muốn gì không? Này một kẻ sắp chết mong muốn gì nhỉ? Để tao viết luôn ra đây nhé. Người sắp chết mong gặp mặt những người thân yêu nhất. Người nghiện thì cần một mẻ thuốc. Kẻ sắp chết đuối thì chắc cần một cái phao cứu sinh. Người chiến sĩ chắc chắn cần một trận thắng hay sự bình yên, không thương tích hoặc một cái chết, một sự hy sinh như một anh hùng. Còn bà mẹ ư? Bà mẹ nào cũng mong đứa con hư hỏng của mình bình tâm, ăn năn và sau rốt trở về với gia đình.  

    Vậy theo ý mày thì tao hiện đang có chuyện gì và tao mong muốn gì nè?  

Cũng về chuyện của tao, theo ý mày tại sao xế chiều nào tao cũng chạy trên sân banh như một con ngựa vừa điên vừa hoang? Tại sao hằng ngày tao im lặng như một thằng câm không? Tại sao hằng đêm mày đều nghe tiếng đàn ghita nảo nuột của tao vậy chứ? Và tại sao lý lịch mà tao khai trình lại kỳ lạ như thế này không? Để tao tóm tắc giùm cho nghe:

-         Cha- lính nguỵ- Gò vấp T.p Hồ Chí Minh.

-         Mẹ- làm rẫy- Rạch Giá.

-         Anh- sĩ quan nguỵ- cải tạo- Kinh Làng Thứ Bảy- U minh.

-         Em- lính nguỵ- Cần Thơ.

-         Chị- công chức nguỵ quyền- kinh tế mới- Bà Rịa.

Bây giờ là lúc tao muốn đặt vài câu hỏi vì đây là lúc tao muốn được thấu hiểu, chia xẻ và an ủi nếu như mày xem tao như là một bạn học không quá tệ không phải là kẻ đáng vứt đi.

Tao đến nay làm được gì cho cuộc đời này?

Tao đến nay có được gì từ cuộc đời, đất nước này?

Tao có thể làm gì được cho đất nước quê hương này? Cho cái lớp của mình?

Tao phải làm sao để có được sự bình tâm, yên chí học hành?

Tao có nên ra đi tìm một công việc thích hợp, một môi trường thích hợp?

Tao có nên đóng kịch, diển tuồng, múa mai quay cuồng hay không?

    Mày còn nhớ một câu như thế này không?

“Muốn yêu ai ta phải yêu chính mình trước đã.” hoặc đại loại như:

“Muốn sống phải chết trước đi đã.”

Vì viết vội vả quá, nêú có văn từ gì đọc không ra, chịu không nỗi, tao xin mày đừng giận trách gì nghe. À, nếu có gì không chấp nhận được, mày cứ nói ra, nhé.

    Chúc mày một ngày lành.

    Thành Xì”

Đến trưa hôm ấy, tôi được chính tay Võ Hoành Kha trao tay tôi một phong bì, bên trong có một bức thư phúc đáp.

“ Thành Xì thân!

Đọc xong bức thư của Thành Xì, tôi bị hơi choáng. Tôi tự trách mình sao quá khuôn phép cứng nhắc. Tôi tự trách người đời sao qúa cầu toàn, phiếm diện, cực đoan và chủ nghĩa hình thức.

Bức thư của Thành Xì như một tiếng chuông báo động: không đánh giá ai theo cái vẻ bề ngoài của họ nữa.

Ai cũng có một nỗi niềm riêng, hoàn cảnh riêng. Người ta hơn nhau vì họ biết tận dụng cái thuận lợi họ có hoặc vượt qua cái gì họ không hài lòng. Tôi biết Thành Xì có nhiều khó khăn nhưng cũng có nhiều khả năng vượt qua. Ba năm học trên Bảo Lộc đã rèn Thành Xì như một kiếm thủ được một ông thầy dấu tên dạy dỗ. Thành cứ làm điều mình nghỉ, nói ra những gì mình thấy và cứ đi trên con đường mình lựa chọn và Thành nên tin rằng: “Cây ngay không sợ gió.” “Anh hùng trượng phu không màng tiếng thị phi.”

Tôi và một số đông sinh viên trong lớp tin Thành lắm chứ.

Chúc Thành Xì sớm thành công.”

Lý Xuân Tha.

Phó bí Thư Chi Đoàn

    Đọc đi đọc lại vài lần, tôi thấy ấm lòng, được xoa dịu, được hiểu biết và được quan tâm. Tôi mong nhận được nhiều hơn thế. Ít ra trong cuộc này, người có tấm lòng thế nào cũng được nhận ra.

                           Rạch Giá 10 -01 -10

                                  Lương Ngọc Thành

                                Thành Xì TL 71-74   

 

    

 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !