[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


Chuyện Bn Lề Bầu Cử Tm tnh v kỷ niệm
Mar 21 2010 / o Nu-MS71

 

Mùa tranh cử đã đến. Muà tranh cử là thời điểm để các ứng cử viên đưa ra bánh vẽ, đánh đòn tâm lý, tung hỏa mù bịp bợm, khoác lác , hù dọa loè thiên hạ.

Trong nền dân chủ ở Mỹ, lá phiếu là tiếng nói của công dân, là một sức mạnh mà không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng quyền bỏ phiếu cho các ứng cử viên nào là quyền tối ưu của cử tri và được luật pháp bảo vệ tối đa..và quyền được đi bầu ở Mỹ cũng chẳng cần phải đòi hòi điều kiện là “ có đóng thuế “ mới được quyền bầu cử, bởi vì nếu có đóng thuế mới được phép bầu cử  thì chắc là chẳng ai “ thèm “đi bầu.

Một vấn đề đích thực của dân chủ Mỹ là ở chỗ “đông”. Đông dân lại là hợp chủng quốc, đa văn hóa, nhiều tín ngưỡng, nhiều thành phần kinh tế, cho nên nhận diện người cử tri Mỹ rất là khó. Một thắc mắc mà người viết tự hỏi, nếu khó nhận diện thì tại sao Mỹ không đưa ra điều luật là –Nếu muốn được tham gia vào việc bầu cử, thì một cử tri cần phải có hai người chứng nhận đích thực là công dân Mỹ -???

Có lẽ thắc mắc thế thôi, vì Mỹ là một cường quốc với thành phần dân trí rất cao, một nước với một nền kỹ thuât tân tiến , và  một  phương tiện truyền thông hiện đại, họ chỉ cần một tích tắc là biết rõ cử tri đó là ai rồi .Họ đâu có đến nỗi  “DUMB” để đưa ra những điều kiện hết sức là ngu xuẩn và dốt nát để cử tri phải bịt mũi mà cười.

Sau hơn 30 năm sinh hoạt dân chủ tại Hoa Kỳ, người  Việt đã trưởng thành và đã có những nhận định sáng suốt, nên không dễ bị tô xanh vẽ đỏ, những khôn vặt , xảo quyệt trong những việc bầu cử , nhất là trong sinh hoạt bầu cử của các tổ chức , hội đoàn…bởi vì làm mất niềm tin thì rất khó dựng lại sự tín nhiệm.

Gía trị của sự dân chủ có tùy vào dân trí, mà dân trí cũng lại tùy thuộc vào dân khí , nghĩa là sự phê phán. Thế nhưng, trong những sinh hoạt của tổ chức, hội đoàn nếu phê phán “thuận ta thì là bạn, chống ta thì là kẻ thù” . Người viết biết sẽ bị đánh phá bằng đủ mùi khổ lụy nhân sinh, nhưng vẫn thấy nhẹ lòng vì âu cũng là thực thi theo lời cuả một vị đàn anh NLSBL, và cũng được gọi là Thày hiện  đang sống tại xứ Kangaroo , trong một bài viết trước đây trên trang nhà nlsbaoc.com đã viết là  cần phải học theo lối sống dân chủ, và vì :

 

‘Vâng tôi biết. Đã nhiều lần bị bắn,

Vốn cả tin, nên thương tích khắp mình.”

(Thơ Nguyễn Bạch Dương).

 

Áo Nâu-MS71

Muà bầu cừ 2010

 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !