[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


PHAN RANG : MỘT CHUYẾN ĐI Tm tnh v kỷ niệm
Mar 30 2010 / Bi Chu Dưong-TL

               PHAN RANG : MỘT CHUYẾN ĐI


 Lâu lắm rồi. về miền trung tôi thường phải đi công tác, sáng sớm đi từ Sài Gòn làm việc tại Phan Thiết, đến Phan Rang thì qúa trưa, nên làm việc ở đây một thoáng, chúng tôi thường nghỉ đêm tại Nha Trang, nên ít khi ngủ lại Phan Rang, không khám phá rì được ở Phan Rang cả. Hôm nay chúng tôi cùng gia đình làm một ngày nghỉ ở Phan Rangđể khám phá, để tìm hiểu Tỉnh Phan Rang xưa kia trước năm 1975 có một trường Trung Học Nông Lâm Súc, mà hiêu trưởng là một vị nữ Kỹ Sư, Chị Diệu Hồng.

 Nói đến Phan Rang người ta nghĩ đến  Phan Rang có Nắng có Gió , người ta truyền miệng với nhau rằng : Ờ Phan Rang Gío như phan và nắng như rang , có lẽ như vậy đó  mà dân Phan Rang họ rất rắn rỏi trong tánh người và rắn chắc trong công việc .

 Dân Nông Lâm Súc đến Phan Rang thì phải nhờ anh Hồ Sĩ Lân, một dân Phan Rang chánh gốc, lên Bảo Lộc  để học Nông Lâm Súc Ban Canh Nông, vào Đệ Tam năm 1966 và sau đó học Su Phạm và về dậy học tại Phan Rang luôn , Hồ Sĩ Lân có một gia đình rất đầm ấm, con cái Hồ Sĩ Lân rất thành đạt, với ba đứa con gái và một đưá con trai, tát cả đã có gia đình , cháu nội và cháu ngoại đầy đủ, vợ chồng tôi đến thăm Hồ Sĩ Lân tại một căn biệt thự nằm ngay trong thành phố, ccan biệt thự rất đẹp, với hoa lan cây kiểng xanh mướt trước sân,
ờ phòng khách trang bị rất ấn tượng, và một điều rất ngạc nhiên mặc dầu đã hơn 60 tuổi rồi mà Hồ Sĩ Lân nấu ăn rất ngon, anh đãi vợ chồng tôi tới 6 món, món nào cũng thật ngon, toà n là đ
c sản của Phan Rang, như cá thu hấp cuồn bánh tráng, Sò điệp xào với tôm, heo rừng, và nhất là cay chua cá bóp, ăn mà ngọt lịm
.
 Đến Phan Rang cũng phải thăm làng Bầu Trúc, một làng của người Chàm, tại đây họ làm gốm mỹ nghệ, tại nơi đây chúng ta có thể tìm được những tượng hay phủ điệu chàm , những tháp chàm, những cái lu đựng nước và những đồ gốm mỹ thuật khác, tới nơi đây  chúng ta vẫn còn thấy người dân nuôi heo thả rong xung quanh làng,  với nhiều con heo nái nặng trên trăm ký đi lang thang trong đường làng, bất chợt chúng tôi nhớ các anh Bá Văn Sở, Thiên Sanh Thiêu….những bạn học người Chàm cùng học với chúng tôi. Anh Hồ Sĩ Lân có nói với chúng tôi, các anh này bây giờ nghèo lắm làm cho chúng tôi suy nghĩ hơi nhiều. 

Đến  Phan Rang mà không kể những vườn nho trĩu qủa của nông dân ở đây, những vườn nho rất đẹp, vào trong vườn nho rất mát, mát đến lạnh người mặc dầu ở Phan Rang có nhiều nắng, nhiều gío.

Bánh căn, Bánh xèo cũng là đặc sản của Phan Rang, bánh xèo chiên rất nhỏ, giòn, bánh căn không có dầu mỡ, ăn với rau sống chấm nước mắm cay, mắm ớt tỏi hay nước chấm làm bằng đậu phộng thì không đâu bằng .

 Cuối cùng Phan Rang có khu du lịch Ninh Chu , với nhiều Khách Sạn Resort, từ 2 đến 5 sao, rất đẹp rất thơ mộng, bãi biển chạy dài với cát trắng, với nắng nhiều, thật lý tưởng cho một cuộc nghỉ dưỡng . . . . .

BÙI CHÂU DƯƠNG 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !