[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


BNG Đ v CUỘC ĐỜI TI Tm tnh v kỷ niệm
Apr 01 2010 / Lương Ngọc Thnh- TL74

                        

         Thiên hạ đã viết và nói quá nhiều về bóng đá rồi cho nên tôi chỉ biết vắn gọn rằng: bóng đá đã làm thay đổi cuộc đời tôi một cách xâu sắc.

         Từ một chàng sinh viên bất đắc chí vì lý lịch xấu, gia đình tan nát, tôi chọn chơi bóng đá làm phương tiện để chứng tỏ chính mình. Từ một tiền đạo, tôi đưa đội bóng lớp tôi- 74 KNNc vào trận chung kết. Hạ đối thủ-lớp 74 KCNa, lớp tôi vô địch trường và tôi nghiễm nhiên thành một tiền vệ có đủ tài năng và uy tín. Nhận ra chàng thủ môn lớp 74 CTM không đủ tiêu chuẩn, tôi tình nguyện làm người mang găng tay trấn giử khung thành của đội bóng trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật từ ngày đầu tiên- tháng 12- 1975 cho đến lúc tôi về Kiên Giang tháng 3- 1980. Để được yên vị, tôi chỉ còn có cách tập chăm chỉ. Hồi còn ở Bảo Lộc, để thức sớm, hằng tối tôi cố đi ngủ lúc 9 giờ. Còn lúc ấy,để ngủ được hằng đêm, tôi chỉ còn có cách tập hằng buổi trưa. Vì tôi đã “làm con mọt sách” và tập đàn ghi ta 365 ngày một năm ở Bảo Lộc, tôi cũng đã tập đá bóng cũng theo mức độ ấy. Nắng mưa đã không có thể cản tôi đánh đàn, tôi cũng đá bóng bất chấp khi trời mưa to hay nắng gắt.

        Khi người tiền nhiệm-Nguyễn Hưng- lớp Kiễm sự NLS Bảo Lộc, cùng lớp với Dũng Đê- ra trường- tháng 7- năm 1976, tôi được bầu chọn làm đội trưởng. Ngay khi vừa xuất hiện trận đầu tiên trong giải đấu: “Mùa Xuân”- do Sở Giáo Dục T.p Hồ Chí Minh tổ chức- tôi đã được chọn làm 1 trong 3 thủ môn của đội tuyển. Suốt 4 năm học, tôi không vắng mặt trận đá bóng nào, chơi kém trong bất cứ một trận nào. Đầu năm 1977, thầy Phan Văn Lân- khoá 2, ĐH Thể Dục Thể Thao Từ Sơn về công tác tại trường tôi. Thầy Lân lập ra một quy chế cho trường rằng: mỗi trưởng ban thể thao có trách nhiệm và quyền tự chủ để phát triển bộ môn của mình. Tôi là người thầy Lân chọn đầu tiên. Phong trào trong toàn trường càng lớn mạnh, tôi càng có nhiều trách nhiệm và uy tín. Tôi hiểu hơn ai hết bóng đá là cái sức mạnh đặc biệt của tôi, và tôi hiểu rất rỏ tôi phải làm gì. Điều ấy giúp ích tôi rất nhiều như một anh nông dân biết rất rỏ công việc đồng áng từng ngày một, như người chiến sĩ hiểu từng trận đánh một. Dù không phải là đoàn viên trong chi đoàn lớp, tôi được phân công làm trưởng ban bóng đá của đoàn trường và dĩ nhiên của cả chi đoàn Nông Nghiệp. Dù không được dự một khoá đào tạo nào, tôi đã cầm còi điều khiển tất cả các trận đấu trong trường như một trọng tài tốt. Môn bóng rổ theo chân sự thành công của bóng đá. Tôi- với vốn liếng đã chơi trên Bảo Lộc- lại có một dịp tốt nữa để có mặt trong đội bóng rổ nam. Vì các sinh viên nữ trong ký túc xá muốn chơi bóng rổ, tôi được cử làm huấn luyện viên cho họ- một thần tượng trong mắt của một số cô.

    Các đội bóng chung quanh trường đều thiếu họăc không có sân tập. Đội chúng tôi trở thành cục nam châm lớn. Có rất nhiều lời mời chúng tôi thi đấu. Đội bóng công ty bột giặt Viso rất thường mời tôi và hai đồng đội khác chơi chính thức cho họ. Sau đó trường Kỹ Thuật Việt Đức và đội tuyển huyện Thủ Đức cũng cần có đôi tay nhựa của tôi. Khi đi thực tập tại Sóc Trăng, người đội trưởng đội tuyển tỉnh khi ấy đến gặp tôi để mời tôi chơi cho họ một trận. Hồi ở trung học NLS Bảo Lộc, nhờ tài nghệ của Tâm Dê và Bảy Bình, dẩu cho là cây ghi bàn thứ hai trong lớp, tôi khá nhút nhát. Sau ngày 30 tháng 4 , tôi tự ti mặc cảm. Nhưng sau khi làm được những gì mà phong trào thể thao của trường của tôi cần, tôi tự tin. “Hồng hay chuyên” là cụm từ của ai đó thường nói qua cửa miệng. Tôi thường tự hỏi mình: “Tốt hay chưa”. Thay mặt toàn đội, tôi được giao trách nhiệm nhận giử xe khi có các trận đấu lớn của huyện. Tôi nhận phần rắc vôi sân bóng, mắc lưới 2 bên cầu môn và nhận trọn khoản tiền thù lao cho đội. Hằng các trận đấu lớn, tôi được nhận 2 vé xem tại sân Thống Nhất. Khi lớp tôi đi thực tập gần 2 tháng ở 4 địa điểm khác nhau, thì ngoài cây đàn ghi ta ra, tôi còn phải mang vác theo một bao giày bóng cho đội. Nói một cách nào đó, khi nhận lời thi đấu với một địa phương- nơi chúng tôi đang thực tập, tôi đã quảng bá được cái thương hiệu của trường tôi. Chính vì những gì tôi làm được mà ĐH Cần Thơ đã chính thức mời tôi về công tác tháng 9- 1979.

     Khác với nhiều dự đoán, tôi được phân công làm: “Cán bộ thể thao của trường”. Tôi được cái vinh dự đó ngoài mức mong đợi. Xe đưa rước, phòng, bếp ăn riêng, chế độ cao: 19 kí lương thực, thịt, sữa, trang phục thể thao… là những thứ nhiều sinh viên khi đó thèm muốn. Người má nuôi và cũng sẽ là má vợ của tôi không còn điều gì để mong đợi ở tôi hơn nữa cả. Tôi trở về đoàn tụ với gia đình bà sau hơn một năm tôi giận một người chị trong nhà. Xong chuyện riêng tư, tôi quyết định về thăm mẹ ruột ở Sóc Xoài, Hòn Đất. Trong hành trang tôi mang theo, có một tình yêu thương mẹ nồng nàn và một tình yêu bóng đá rất mạnh mẻ nữa. Mặc bộ đồ, đi giày bóng đá của một trường ĐH, khi tôi tập tại sân bóng xã Sóc Xoài, mọi người chiêm ngưỡng tôi, xem tôi như một ngôi sao- giống hệt như chúng tôi đã ngưỡng mộ Phương Thanh- nghệ sĩ- người vào sân trường Nông Lâm Súc tập và đá cho trường một trận năm 1973  . Ông Tư Dả- ông bầu đội bóng, đã ký hợp đồng cho tôi thi đấu cho đội Công Ty Vật Tư tỉnh mấy trận liền. Vì thiếu cấu thủ, đội bóng giàu mạnh nỗi tiếng này- vô địch mấy năm liền- đã nhận tôi về Kiên Giang công tác và “đá bóng”. Ít ai biết rằng má nuôi của tôi chính xác là người khuyên tôi về đây để tôi có dịp gần và phụng dưỡng bà mẹ ruột.

    Cuối tháng 3 năm 1980 tôi về đây trong lúc em trai tôi còn trong trại giam, chị tôi ở kinh tế mới. Tập dợt hàng trưa, thi đấu gần như hàng nữa tháng một trận, tôi chơi khá hẳn lên. Trong giải A 2 toàn quốc năm đó- 1982, tôi được chọn làm thủ môn. Đội bóng Kiên Giang được một tiền vệ của đội Cảng Sài Gòn huấn luyện. Tôi là thủ môn dự bị nhưng cũng chơi 2 trận khá hay. Hằng tuần sau khi đá bóng, tôi về thăm mẹ ruột, người hảnh diện vì:

“Ít có ai được như bà.” theo như nhiều lời đàm tiếu, bàn bạc về tôi.

    Sau khi có vị hôn thê tôi xuống thăm, sau khi chị em tôi đi vượt biên tháng 4 năm 1982, công ty của tôi đề quyết rằng tôi đã hụt chuyến đi ấy và họ tuyên bố không còn tin dùng tôi nữa. Sự thất vọng, mất niềm tin đã khiến tôi rượu chè. Không bao lâu sau khi vào “làng nhậu”, tôi có một cấp bậc khá cao. Xin cơ quan cho ra ở ngoài để làm gia sư, tôi còn hùn vốn để gia công làm phấn bảng. Tôi cũng tập vẽ bảng hiệu một mình như để chuẩn bị cho một bước ngoặc mới. Việc có người yêu và lập gia đình giúp tôi tin vào một tương lai khá hơn. Tôi về ở rể và tiếp tục đi làm cho đến khi họ cho tôi thôi việc. Xin một vài nơi không được, tôi quyết định theo ông già vợ làm nghề nấu rượu. Trái bóng đá đã ngừng lăn trong đời tôi rồi sao? Chuyện đời yên ổn như thế à? Tôi yên lòng làm ngưòi thợ nấu rượu lậu được hả? Tôi không tin vào số phần nhưng tôi tin vào những gì Đạt- một tiền đạo có tiếng- khi đó đang là huấn luyện viên cho đội Sở Lâm Nghiệp- nói với tôi:

“Anh ráng chụp giúp cho một trận nhé anh Thành.”

Đó là trận bán kết giải bóng đá tỉnh K.G năm 1985. Tôi chụp khá ổn định và chúng tôi thắng trận. Tôi lại được mời chụp trận kế tiếp- cái trận chung kết định mệnh ấy. Đỡ được một trái penalty trong trận đá đó, tôi gần thành người hùng rồi. Trong 5 trái đá luân lưu 11 mét oan nghiệt ấy, đối thủ của chúng tôi- Xi Măng Hà Tiên 2- chắc chắn không bao giờ quên được tôi- thủ môn Thành vì tôi đỡ được cái quả đá cuối cùng để đưa đội Sở Lâm Nghiệp lên ngôi vô địch. Tôi được phó giám đốc sở mời đi làm. Đời như vậy đấy. Tôi trở thành một giám sát công trình cho Công Ty Lâm Sản nhưng kiêm là thủ môn và đặc biệt là tay ghita accord cho đội Sở Lâm Nghiệp từ tháng 5 năm 1985 cho đến khi tôi xin nghĩ việc.

     Nếu việc đi học trên NLS Bảo Lộc, việc chơi bóng đá và việc tôi về Rạch Giá đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào, thì giờ đây, đến phiên “Việc học và dạy Anh Văn.” cũng như thế ấy.

Cuộc đời quả là thật ngoạn mục như một trận bóng đá!

                                          Rạch Giá 30 tết năm Canh Dần

                                                                                 Lương Ngọc Thành  

  

 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !