[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


CON CUA ĐỒNG Tm tnh v kỷ niệm
Aug 17 2010 / Thi thị huỳnh Mai

 

<HỒI KÝ>
 
                        CON CUA ĐỒNG
 
-         Con đường Phạm tấn Mười dẫn vào ấp 4 xã Qui Đức,mùa nầy mà ruộng hai bên đường vẫn chưa thưc sự nổi nước.Mùa mưa đến muộn,lượng nước mưa cũng chưa nhiều ở nơi đây.Tôi trở về quê cha,làm một căn nhà vườn trên mãnh đất ông bà để lại.
-         Những ngày về hưu,tìm lại cái không khí quen thuộc như ngày mình còn thơ ấu đã qua đi mất rồi.Tiếng ếch nhái kêu cũng ít đi,người đi câu –vó tép ngoài đồng cũng không thấy nữa…và…những con cua đồng tìm hoài không thấy ?Mình nhớ quá những ngày mò cua bắt ốc ở khu ruộng lúa trước nhà.Bây giờ vẫn khu ruộng đó.Ông bà và cha tôi thì đã qua đời,tôi năm nay cũng đã <sáu mươi năm cuộc đời>.
-         Xa xa,trên kia là khu mộ của gia đình. Mình lội đi khắp mấy thửa ruộng,ngóc ngách bờ đê để tìm gặp những con cua đồng ….
                         
<Con cua tám cẳng hai càng
Một mai hai mắt rõ rang con cua>
 
-         Nét bình dị đã thật sự toát lên qua hình tượng,tên gọi và những câu thơ ca ví von về con cua đồng.Tôi nhận thức ra con vật nầy khi mình còn là cô bé sáu- bảy tuổi,lúc bắt đầu biết lội bì bõm tập cấy dưới khu ruộng lúa trước nhà ông tôi.Hồi đó,vào những buổi trưa trời nắng,có lúc tôi đã trốn ông nội ra đồng. Tay cầm chiếc đục tre,bắt mấy con cua đồng ngoi lên gờ đất cày còn nhô cao khỏi mặt nước.Những con cua có màu sắc không mấy gì làm hấp dẫn.So với con còng chìa vôi có chiếc càng to trắng toát hay con còng lửa đỏ rực với hai cái kẹp vô cùng sắc bén thì con cua đồng trông thật bình dị đền đáng thương.
-         Chỉ cần nhìn thấy cái mui bóng ánh mầu bùn di động là đã làm phát sinh ra phản ứng tự nhiên mình phải bắt nó lại-dù chưa khẳng định để làm gi?Cứ bắt được con cua ngênh ngang đang bò nhốt vào rọ là đã thấy thích thú.
..Ấy là câu chuyện của thời thơ ấu đả qua,khi còn sống ở quê nhà,miền quê chon nhau cắt rốn bao đời của cha mẹ tôi.Ở đó,cũng có những con cua đồng nhưng người quê tôi không có thói quen làm thức ăn thông dụng.
Và rồi ở đây,trên cái xứ sở Bàu Cá có nền đất đỏ bazan ,đầy sỏi đá nầy,tôi lại bắt gặp con cua đồng. Tiếng kêu rột rạt,lách cách với ngoe càng hổn độnvui tai trong chiếc xô đựng nước của ông bạn hang xóm dồng nghiệp với tôi đã gây sự chú ý của mọi người xung quanh. Những câu hỏi quen thuộc tự nhiên phát ra:
·        Có nhiều cua không ông T….?
·        Bắt ở đâu ? Còn không ?
 
-         Và chắc hẳn không ai hỏi :<Cua có lớn không ?>.Vì,dù lớn nhỏ nó cũng được cho vào cối xay hoặc giả nhỏ rồi trở thành thứ nước xám đen sềnh sệt cho vào nồi. Một món riêu cua đặc biệt,thứ bún riêu mà tôi đã dầy công học nấu nhờ sự chỉ dẫn thành thạo của chị bạn quê ở Thái Bình. Nồi riêu cua nghi ngút khói trên bếp nhà khu ở tập thể giáo viên-công nhân viên trường trung học Nông Nghiệp Đồng Nai.Đó là thành quà của những khi tranh thủ ngoài giờ làm việc ,của nhu cầu một bửa ăn cần có dạm động vật.Nhu cầu của hai phần ba số ngày còn lại mà đồng lương nhà nước không đủ đảm bảo cho số đông thầy cô giáo chúng tôi sinh hoạt hằng ngày. Dẫu sao thi công việc tranh thủ ấy cũng mang lại một hiệu quả kinh tế đáng nói là con vật có hại trên đồng ruộng đã một phần nào bị tiêu diệt bằng phương pháp cơ học mà không phải dùng mồi độc.
-         Những khu ruộng trủng nước còn lại cuối mùa mưa có nhiều con cua đồng.Dấu vết bao nhiêu bụi lúa bị cua kẹp đứt sau khi mới cấy vẫn còn tồn đọng.Vết chai sạm đen trên tay tôi quen cầm cuốc cũng trở nên đau đớn khi tôi vụng về thò tay vào một hang cua và bị kẹp.Vết kẹp thân quen đã gắn liền vào cuộc sống tôi tự thuở nào….
                <   Chiều nay em đi bắt cá và đem giỏ theo bắt cua,
                  Làm sao cho cua khá khá về cho má nấu canh chua
                      Ô kìa con cua,Ô kìa con cua
                  Đừng la lớn nó chui xuống hang …...>
 
 
-         Bài hát của các cháu nhỏ ở nhà mẫu giáo trường mình đã làm tôi giật mình.Tôi quay nhìn tờ lịch,đã đến ngày 15 tháng 11,hết hạn nộp báo tường.Tôi vội vã gặp ban biên tập báo Hương Đồng để đăng cai bài hồi ký về <CON CUA ĐỒNG > chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 2O-11-1991.
 
                                       
 
                      Bài Hồi Ký nầy thân tặng người thân trong gia đình
                     tôi – bạn bè tôi ở Nông Lâm Súc –đồng nghiệp cùng
                      học trò tôi ở Bàu Cá Trảng Bom , Bà Rịa Vũng Tàu.
 
                                              TP HCM   ngày 15-O7-2O1O
                                                fechaiphong@yahoo.com
                                                 
 
 
 
                                         
 
 
 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !