[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban Điều hành
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-T́m bạn cũ
H́nh ảnh
Cập nhật danh sách
Vui buồn NLS
NLS Viết và Đọc
Trang Nhà


Ngày
 

::Tâm t́nh và kỷ niệm


BÀI NÓI TRONG NGÀY NHÀ GIÁO Tâm t́nh và kỷ niệm
Nov 06 2010 / Lương Ngọc Thành - THÀNH X̀- TL 74

 

BÀI NÓI TRONG NGÀY NHÀ GIÁO
   Vốn không có kinh nghiệm trong khoa ăn nói, tôi hơi lo khi được mời phát biểu trong ngày nhà giáo 20-11- 2006 tại hội trường của Trường Cao Đẳng Văn Hoá Nghệ Thuật Kiên Giang.
 Tôi phải cố nhớ rất rỏ những chức danh, tên để xưng hô cho đúng cách. Khi tôi lên sân khấu, tôi lấy micro ra khỏi cái giá đở. Tôi bước ra khỏi khu vực bục gỗ cho diển gỉa.
Nhìn xuống dưới cử toạ, tôi bắt đầu bài phát biểu cảm tưởng của tôi về ngày nhà giáo,
“Kính thưa gíam đốc sở VHTT, thưa ban giám hiệu nhà trường, các em sinh viên thân mến. Tôi may mắn được thầy tôi chọn đi dạy khi tôi chỉ mới có bằng A. Vì vậy tôi luôn luôn cố gắng học. Có một lần, trong một bửa ăn giổ ở nhà anh Năm Cò.”
     Nhân vừa lúc nhắc đến tên “Anh Năm Cò”, tôi thoát ra khuôn khổ của bài nói chuyện bằng cách nhìn thẳng vào anh Tư Nhu- Giám Đốc sở,
“ Chắc anh tư biết anh Năm Cò phải không anh tư?”
“Á, Năm Cò hả… ‘Cái Hồng Lự’ đó mà”
Từ hàng ghế đầu, anh Tư Nhu nhìn lên tôi, nói vói lên. Tôi có một khởi đầu khá thuận lợi. Phấn chấn hơn, tự tin hơn, tôi nói tiếp,
“Về cuối bửa giổ, anh Năm Cò cố hỏi tôi một câu- một thắc mắc,
“Thầy Thành à! sáng sớm nào tôi cũng nhìn thấy ông ngồi làm việc trên bàn giấy. Thế ông làm gì hàng buổi sáng vậy?” Tôi nhả nhặn trả lời: “Dạ, tôi học.” Khá bất ngờ, anh Năm Cò lên giọng hỏi ngay: “Ủa, làm thầy giáo rồi mà còn phải học nữa hả?”
Đa số thiên hạ nghĩ như vậy. Đa số tin rằng ông thầy giáo là toàn bích, hoàn hảo. Tôi ôn tồn giải thích, “Nếu người cán bộ phải rèn luyện nhân cách, đạo đức, thì người nhạc sĩ phải trau chuốc tiềng đàn, phải công phu từng dòng nhạc. Và nếu như người giáo viên như tôi có học thêm, thì học trò mới có thêm bài vỡ hay, lời giải thích dể hiểu. Tôi có một ông thầy để nhờ sửa sai. Tôi nhờ thầy điều chỉnh những thiếu sót của tôi. Ngoài ra, tôi cũng là chính là người thầy ở trong tôi vì tôi có thể tự nhận ra lỗi, tự chỉnh sửa những hạn chế, nếu tôi thật sự công phu. Tôi biết kết hợp việc nhảy dây tập thể dục và nghe. Tôi biết tận dụng thời giờ để học. Tôi tự tìm cách làm hoàn thiện mình. Trong một đoàn quân, nếu từng chiến sĩ đều biết rèn luyện, trận nào họ cũng có thể vượt qua, kẻ thù nào cũng phải gờm họ. Nếu người giáo viên nào cũng tiến bộ, học trò nào cũng noi theo để vươn lên thì nhà trường sẽ phải có tiếng tăm. Phải như vậy không anh Tư?”
Anh tư Nhu gật gù lia lịa và bất ngờ anh vổ tay. Tôi hân hoan đón nhận tràng pháo tay như một chiến sĩ thắng trận trở về. Khi t ôi xu ống, đi ngang chổ anh Tư Nhu, anh ấy chìa tay ra tr ước để tỏ thiện cảm với tôi.
 THÀNH XÌ- TL 74

 

Xem : Tâm t́nh và kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc -


Gia dinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nút "like" duới đây để ủng hộ NLS Bảo Lộc !