[../include/top.htm] New Page 1

Menu

Ban iều hnh
Chia Vui-Sẻ Buồn
Bản Tin NLS-BL
Nhắn tin-Tm bạn cũ
Hnh ảnh
Cập nhật danh sch
Vui buồn NLS
NLS Viết v ọc
Trang Nh


Ngy
 

::Tm tnh v kỷ niệm


Thực Phẩm Thời...Hiện Đại . Tm tnh v kỷ niệm
Jun 04 2011 / Bnh - An

    Thực phẩm thời...hiện đại .

    Thực Phẩm Thời ....Hiện Đại .

Ông Bà ta ngày xưa thường nói : Ăn để mà sống , chứ không phải sống để ăn . Câu này thường đuợc áp dụng để nhắc nhở đám con cháu trong nhà khi chúng " kén cá chọn canh ".

Ngày nay , với đời sống ẩm thực như bây giờ câu này xem ra không còn phù hợp nữa bởi có rất nhiều món ăn , thức uống không an  toàn với con người . Tôi xin mạn phép được thay đổi đôi chút trong câu nói này của các Cụ như sau : Hãy chọn những thực phẩm ...tương đối an toàn , ăn để mà sống , chứ không nên nghĩ đơn thuần rằng ăn để sống vì chưa chắc chúng ta được sống sau khi ăn !

Tôi nhận được rất nhiều e-mail của bạn bè luôn nhắc nhở : phải thận trọng khi chọn thực phẩm . Món này , nọ không nên dùng vì đã có cảnh báo . Trong danh mục có nhung món mà gia đình tôi thường dùng rất " khoái khẩu ". Muốn loại bỏ một thói quen hay sở thích không dễ dàng gì , nó như một người bạn , lâu ngày không gặp tôi có cảm giác như thiếu thiếu thế nào ấy , nhưng không làm khác được .

Mỗi  buổi sáng đi chợ tôi phải đắn đo suy nghĩ , không biết phải mua và  ăn gì để người thân trong gia đình được bình yên vô sự ! Đọc tin tức ở báo chí , trên mạng tôi không khỏi giật mình và hoang mang vì nạn thực phẩm bị nhiễm độc . Rau muống là loại rau rẻ tiền nhất trong các thứ , giàu dinh dưỡng , ngon , dễ chế biến . Nguời nội trợ có thể luộc rau muống , giữ lại nước vắt tí chanh , thêm chút muối  làm canh Phú -Đa ,thật tiện lợi . Nhưng, bây giờ ít ai dám ăn rau muống , không phải do ăn nhiều quá đâm ngán , nguyên nhân vì rau muống bị nhiễm chì quá nặng bởi thuốc trừ sâu và ô nhiễm môi trường . Phải công bằng mà nói , hầu như tất cả các lọai rau cũng không ngoai lệ nhưng vì ...khuất mắt nên người tiêu dùng tạm chấp nhận .

Thịt cá cũng có hóa chất để bảo quản , trứng gia cầm bị trà trộn với trứng gà Trung Quốc ,lại thêm nạn H5N1 , bún phở có formol , măng , ngó sen , rau chuối ngâm thuốc tẩy làm cho trắng muốt , thêm phần đẹp mắt .

Trái cây càng tệ hại hơn , người bán và khách mua có thể để được thời gian dài vì có chất bảo quản hổ trợ . Ngoài ra , trong quá trình canh tác người nông dân lạm dụng quá nhiều phân hóa hoc , thuốc kích thích mục đích để cây trái chóng lớn , giảm được nhiều chi phí , tăng lợi nhuận . Đu đủ , dưa hấu ,ổi , soài , cóc , chôm chôm , sầu riêng .v.v.....tất cả đều đươc " nuôi " bằng thuốc , nhìn rất bắt mắt bởi màu sắc tươi đẹp , quả to , khách hàng ai thấy không mua mới là chuyện lạ .

Nước ngọt , chè ,bánh kẹo đều có đường hóa học và hương liệu . Khổ thật ! Chúng ta phải làm sao để được an toàn và tốt cho sức khỏe đây ?Chắc chẳng ai còn lạ gi khi thỉnh thoảng lại nghe xảy ra vài vụ ngộ độc , nạn nhân là những công nhân , nhà trẻ đã dùng bếp ăn tập thể , có thu nhập khiêm tốn . Ngộ độc nhẹ thì cứu được , nặng đi đến tử vong !

Những hệ lụy xảy ra với thực phẩm còn rất nhiều , rất nhiều không thể kể hết . Phải làm sao bây giờ  ! Vào siêu thị mua hàng là cứu cánh cuối cùng tuy không phải là tuyệt đối , nhưng ở đây giá cả sẽ đắt hơn bên ngoài . Đành chấp nhận thôi , vì đường đến siêu thị dù gì vẫn vui , ngắn đỡ vất vả hơn đường đến bệnh viện ...cấp cứu .

   Bình - An. Saigon 1-6-2011

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem : Tm tnh v kỷ niệm 

[../include/bottom.htm]

Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc -


Gia dinh Nng Lm Sc Bảo Lộc - All rights Reserved. Designed by Sea-lion.
 

 
Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ NLS Bảo Lộc !